อนุทิน 6590


riceman
เขียนเมื่อ
  • มีเพื่อนเก่ามารับที่สนามบินไป๋หวิน  กวางโจวไปทานอาหารค่ำกับเพื่อนอีกหลายคนที่คอยอยู่ที่ภัตราคาร  อาหารจีนของมณฑลกวางตุ้ง  คนในจีนแผ่นดินใหญ่เขาเรียกว่า เวย่ใช่   ระหว่างอร่อยกับอาหารของที่นี่อยู่  ได้ปรึกษากันว่า  หลังจากคุยเรื่องงานที่หนานไห่เรียบร้อยแล้ว จะเดินทางไปเที่ยวไหนกันดี
  • ตัดสินใจกันว่าจะไปเมือง  ตงซิง ซึ่งเป็นเมืองติดชายแดนเวียตนาม  โดยมีรายการท่องเที่ยว  ฮาลองเบย์  และ ฮานอย
  • หมายกำหนดเดินทางวันที่ ๑๓ พ.ค. ๒๕๕๑ ก่อนเดินทางหนึ่งวัน  เกิดแผ่นดินไหวที่มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ ๘ ริกเตอร์  เกิดความเสียหายกับบ้านเรือน ชีวิตและทรัพย์สินมากมาย  นับจากวันทีเกิดแผ่นดินไหวจนถึงวันนี้ เป็นวันที่ ๘ ยอดผู้เสียชีวิตมีถึงห้าหมื่นคนเศษ  บริเวณที่ได้รับผลเสียหายมีถึง  หนึ่งแสนตารางกิโลเมตร
  • เมื่อวันที่ ๑๙ พ.ค. ๕๑ รัฐบาลจีนได้ให้ทุกหน่วยงานทั่วทั้งประเทศลดธงครึ่งเสาเป็นเวลาสามวันเพื่อเป็นการไว้อาลัยแด่ประชาชนผู้ประสบเคราะห์กรรมในครั้งนี้  และในวันเดียวกัน คือวันที่ ๑๙ เวลา ๑๔ น. ๒๘ นาที  ผู้นำประเทศจีน  ประชาชน ทุกชนเผ่าทั่วทั้งประเทศ ตลอดจนสถานทูตจีนในต่างประเทศ  พร้อมใจกันยืนไว้อาลัยเป็นเวลา ๓ นาที  ผู้เขียนเองก็เป็นหนึ่งในจำนวนนั้นที่ยืนไว้อาลัยด้วย ณ. ที่สนามบินไป๋หวิน จนรู้สึกมีน้ำอะไรเย็นๆอาบอยู่บนแก้มทั้งสองข้าง 
  • ขณะเดียวกันเสียงไซเรน  เสียงแตรรถยนต์ เสียงหวูดรถไฟ  เสียงแตรเรือต่างๆก็ดังขื้นพร้อมกันทั่วประเทศ  ทำให้ผู้เขียนซาบซึ้งในความรักของคนจีนที่มีด่อกัน  มีความสามัคคีอย่างดียิ่ง  อดน้ำตาไว้ไม่อยู่ต้องไหลพรากอีกครั้ง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท