อนุทิน 6288 - Sasinand

Sasinand
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เมื่อสักครู่ มีคนมาหา เป็นลูกน้องเก่า และไปเรียนต่างประเทศจบปริญญาเอก แล้วทำงานที่นั่นพักใหญ่ เพิ่งกลับมา เพราะไม่ค่อยสบาย เป็นนิ่ว ในถุงน้ำดี ประกอบกับอยากจะมาอยู่ใกล้พ่อแม่ด้วย ยังโสด

เพิ่งผ่าตัดนิ่วไปเดือนกว่า ด้วยวิธีที่เรียกว่า ผ่าตัดส่องกล้อง Laparoscopic Cholecystectomy  เขาเล่าว่า มีแผลที่หน้าท้อง 2-3 แผลเล้กๆ ไม่มีตัดกล้ามเนื้อ อยู่ร.พ. 2 วัน ก็กลับบ้านได้

 the doctor removes your gallbladder with the aid of a laparoscope (small camera that can be inserted into the abdomen) and other surgical tools through four small incisions.

 Laparoscopic cholecystectomy is the most common way to remove the gallbladder today, but you should always keep in mind that cholecystectomy cannot always be done laparoscopically and sometimes a larger incision is needed (see "Cholecystectomy")

ตอนนี้หายดีแล้ว เขาบอกว่า กรณีเขา ไม่สามารถกินยาได้ เพราะถ้าหยุดยาจะเกิดนิ่วใหม่ได้   การกินยาจะได้ผลดีเฉพาะนิ่วในไต ไม่ใช่นิ่วในถุงน้ำดี

ต้องไม่กินอาหารที่มีไขมันมากๆ และไม่ให้อ้วนดีที่สุด สำหรับโรคนี้ เลยเลี้ยงขนม ผลไม้ กับน้ำชาเขาไป ดีใจ นานๆเจอกันที...Tea

เขียน 18 May 2008 @ 16:26 () แก้ไข 18 May 2008 @ 17:29, ()


ความเห็น (0)