อนุทิน 5203 - Sasinand

Sasinand

@5199  @5191  คือคุณหมอมัทฯคะ  เรื่องน้ำมันที่ใช้ในการปรุงอาหาร ดีที่สุด  ที่เรารู้จักและนิยมกันมาก  คงเป็น  น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดทานตะวัน

ซึ่งที่บ้านลูกชายเขาก็ใช้อยู่ค่ะ เขาไม่ยอมใช้อย่างอื่นเลย เพราะมีพันธุกรรมโคเลสเตอรอลสูงจากคุณย่ามาเหมือนกัน  และเขาใช้สูตรของAtkin ในการเลือกกินอาหาร ซึ่งได้ผลดี พร้อมการออกกำลังกาย

แต่ที่บอกว่า มีน้ำมันข้าวโพดและถั่วเหลืองด้วยนั้น (เป็นpolyunsaturates)  เพราะคิดว่า เป็นน้ำมันพืช ก็น่าจะใช้ได้ แม้ไม่ดีเท่าน่ะค่ะ..เลยพูดรวมๆไป ........ แต่อย่างที่คุณมัทฯว่า คือดีครึ่งเดียว

คือคิดว่า คงไม่ต้องเคร่งครัดจนเกินไป ขออย่าให้เป็นน้ำมันจากสัตว์ ก็น่าจะพอได้ เพราะจะต้องมีการออกกำลังกาย และปัจจัยอย่างอื่นๆควบคู่ไปด้วย จึงจะสามารถเพิ่ม HDLได้

อันนี้ อ่านจากหนังสือสุขภาพต่างๆค่ะ เช่น Prevention Health Magazine เป็นต้น คนที่เคร่งครัดเรื่องสุขภาพมาก ที่เห็นใกล้ตัว  จะเป็นสามีค่ะ คุณหมอวิจิตรฯค่ะ ดูแลตัวเองเรื่องสุขภาพอย่างดีมา 30 ปีแล้ว แต่ไม่เคร่งจนเครียด เพราะที่บ้านก็ใช้น้ำมันถั่วเหลืองและข้าวโพดด้วยค่ะ

 ในหนังสือ Prevention Health Magazine ซึ่งคงเขียนโดยแพทย์หรือนักโภชนาการ .....

บอกว่า กรดอัลฟาไลโนเลอิก (ALPHA - LINOLEIC ACID) ซึ่งเป็นกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า - 3 ซึ่งพบมากในอาหารพวกธัญพืช     ร่างกายของเราสามารถเปลี่ยนแปลงกรดไขมันที่มีอยู่ในพืชตัวนั้น ให้เป็นกรด ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าได้  คือ EPA และ DHA

น้ำมันพืชที่มีกรดไขมันตัวนี้สูง คือ Canola oil และ Flaxseed  oil ส่วนพืชพวกข้าวโพด, ถั่วเหลือง, เมล็ดทานตะวัน และผลิตภัณฑ์ทางอาหาร ที่ทำจากพืชและน้ำมันพวกนี้ เช่น เนยเทียม....... .......ย่อมมีกรดไขมันที่มีประโยชน์ตัวนี้อยู่มากเช่นกัน

 อย่างไรก็ตาม นักวิจัยด้านโภชนาการเสนอแนะว่า ร่างกายคนเราควรได้รับ กรดไขมัน ทั้งสองชนิด ในสัดส่วนที่สมดุลกัน เช่น หนึ่งต่อหนึ่ง คือ มิใช่ว่า รับประทานกรดไขมัน ชนิดหนึ่ง สูงกว่าอีกชนิดหนึ่ง

 (EPA ย่อมาจาก EICOSAPANTAENOIC ACID)
(DHA ย่อมาจาก DOCOSAHEXANOIC ACID) 
 

พอดีไปอ่านพบเรื่องที่เกี่ยวข้องที่นี่ค่ะ....

Well, darn it, what are the good fats?

Unsaturated vegetable oils from canola, peanuts, olive, flax, corn, safflower and sunflower (as long as they have not been subjected to the process of hydrogenation) are heart healthy. These oils contain monounsaturated or polyunsaturated fatty acids that can reduce total cholesterol and increase HDL cholesterol levels.

These oils also contain the essential fatty acids - specific fatty acids necessary for life but which the body cannot make itself. (These include omega-3 and omega-6 fatty acids.)

เขียน 13 May 2008 @ 23:58 () แก้ไข 14 May 2008 @ 18:40, ()


ความเห็น (0)