อนุทิน 5196 - โอ๋-อโณ

โอ๋-อโณ

อ.เหน่ @5135 คะ นึกได้อีกอย่าง (อ่านอนุทินแบบย้อนไปย้อนมาไปเจออันเก่าอีกที เลยได้อีกประเด็น) ที่เส้นเลือดไม่ค่อยยืดหยุ่นสมวัยนี่เป็นเรื่องที่น่าเอามาเล่าสู่คนอื่นฟังให้เยอะๆนะคะ 

เพราะสาเหตุของมันก็คือเพราะอ.เหน่เคยมี LDL ในเลือดสูงมาก (ถึงขนาดที่ ครั้งแรกที่พี่โอ๋เห็นยังคิดว่าต้องเป็นกลุ่มที่มี LDL-receptor ผิดปกติด้วยซ้ำ) เพราะกินอาหารที่ไขมันสูงๆแบบน่ากลัวทั้งนั้นมานานพอสมควร จนกระทั่งมันไปเกาะตามผนังหลอดเลือดทั่วร่างกาย ทำให้หลอดเลือด"แก่"ก่อนวัยนั่นเองค่ะ

ดีที่อ.เหน่ปรับตัวทัน (สงสัยโดนพี่โอ๋ขู่แบบน่ากลัวด้วยหรือเปล่าไม่รู้) แค่คุมอาหารอย่างเดียวแล้วมาตรวจใหม่ ผลก็ออกมาน่าพอใจ จนพี่โอ๋ได้รู้ว่าอย่าเชื่อทฤษฎีที่ตัวเองคิดว่าเชี่ยวชาญให้มากเกินไปเสียตั้งแต่เนิ่นๆกันเลยล่ะค่ะ

แต่ก็มีผลการวิจัยที่เขาดูหลอดเลือดกันเลยจริงๆ พิสูจน์ว่ามัน reversible ได้ระดับหนึ่งนะคะ เพราะฉะนั้นถ้าเราช่วยกันเตือนคนที่กิน "ขยะ" เข้าไปทำลายหลอดเลือดตัวเองกันได้เยอะๆ เราก็จะมีคนพิการโดยไม่จำเป็นน้อยลง (ถ้า heart attack แล้วรอดแต่เกิด defect เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตจะไม่คุ้มกับการตามใจปากเลยล่ะค่ะ) พูดเรื่องนี้แล้วยาวทุกทีเลย อิ...อิ....  

เขียน 13 May 2008 @ 23:00 ()


ความเห็น (0)