อนุทิน 5020 - กมลวัลย์

กมลวัลย์
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

คุณพี่ @4949 คะ

เรื่องพื้นแตกส่วนใหญ่จะแตกตรงรอยต่อโครงสร้างค่ะ เป็นไปได้ว่าเป็นการทรุดตัวไม่เท่ากันของอาคารสองส่วน ซึ่งมักจะเป็นอาคารหลักกับอาคารต่อเติม

ปกติอาคารที่สร้างพร้อมกันมักจะใช้เข็มยาวเท่ากัน เวลาทรุดตัวก็จะทรุดไปพร้อมๆ กัน แต่ถ้าต่อเติมใหม่ มักจะใช้เข็มเล็กลงและบางครั้งไม่ได้แยกโครงสร้างเก่าใหม่ออกจากกัน เช่น เอาคานรับพื้นของห้องต่อเติมไปฝากกับอาคารเก่า พอสองส่วนเก่าใหม่ทรุดไม่เท่ากันก็เกิดปัญหาแตกแบบนี้ และจะแก้ไม่หายจนกว่าจะแยกโครงสร้างออกจากกัน ต่างคนต่างมีเสาเข็มหรือ support ของตัวเอง..  พี่คงเคยเห็นตามอาคารใหญ่ๆ ที่บันไดหน้าอาคารลอยจากพื้นถนน เห็นรอยแตกชัดเจน อันนี้เกิดจากถนนทรุดตัวมากกว่าอาคารที่อยู่ในระดับเดิมค่ะ จนหลายๆ ปีเขาก็ต้องเพิ่มบันไดขั้นหนึ่ง หรือถมถนนให้สูงขึ้น(หนีน้ำ)

ในที่นี่ไม่ได้หมายความว่าจะทรุดเท่ากันหลังจากแยกโครงสร้างเก่าใหม่ออกจากกันนะคะ เพียงแต่ว่าต่างคนต่างทรุด เวลาส่วนใหม่ทรุดมากกว่าก็จะไม่ดึงส่วนเก่าลงมาด้วยเป็นต้นค่ะ

ถ้าพี่จะทำพื้นใหม่ ลองให้วิศวกรดูแบบนะคะ และให้เขาดูว่าทำอย่างไรถึงจะป้องกันปัญหานี้ได้ในระยะยาว ไม่งั้นอีกหลายปีพื้นก็จะแตกอีกค่ะ เรื่องทรุดเป็นเรื่องธรรมชาติค่ะ อย่างไรก็ต้องทรุด จะมากจะน้อยแล้วแต่ค่ะ ^ ^ พูดแล้วนึกถึงสังขารตัวเองเลยค่ะ อิอิ

เขียน 12 May 2008 @ 22:43 ()


ความเห็น (0)