อนุทิน 4393 - mim

mim
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ถึงชีวิตจะสูญเสีย.. แต่อย่าให้ใจเสียศูนย์

การที่ใครคนหนึ่งมีชีวิตเติบโตมาแล้ว ทำให้ตัวเองมีความสุขทุกขณะได้ ถือว่าเป็นความโชคดีอย่างมหาศาลของการเกิด เพราะหากย้อนกลับไปทบทวนอดีตของชีวิตที่ผ่านมา บางครั้งก็ยังแปลกใจว่าเราผ่านปัญหาที่มากมีเหล่านั้นมาได้อย่างไร ยิ่งหากมองไปข้างหน้าของอนาคตที่เหลืออยู่ บางครั้งยิ่งทำให้จิตใจห่อเหี่ยว และหมดเรี่ยวแรงที่จะก้าวไป เพราะอนาคตที่รออยู่ ช่างเต็มไปด้วยขวากหนามเสียนี่กระไร

แต่ชีวิตของคนเราก็ดีอย่างคือ ทุกปัญหาล้วนมีปัญญาคอยเป็นเครื่องสนับสนุนการแก้ไขอยู่เสมอ ไม่ว่าปัญหานั้นจะหนักเพียงใด แต่ถ้ามีจิตใจที่กล้าแกร่งและไม่เสียศูนย์ในการเรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้น ปัญหาที่มีอยู่นั้นก็มักได้รับการคลี่คลายให้จบลง

ชีวิตสำหรับคนที่มีจิตใจดีงาม มีจิตใจที่มองทุกอย่างด้วยความเข้าใจ และเอื้ออารีด้วยเมตตาจิตต่อเรื่องที่ผ่านเข้ามา ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น สิ่งเหล่านั้นย่อมไม่สามารถพรากความสดใสไปจากเขาได้ ชีวิตที่เหลืออยู่และกำลังใจก้าวไปจึงเป็นการก้าวเดินด้วยหัวใจที่ยิ้มได้ และเป็นการก้าวไปโดยมีปัญหาเป็นครูสอนชีวิตให้แข็งแกร่งเสมอ การใช้ชีวิตของคนเรานั้น จึงมีความแตกต่างโดยการใช้จิตใจเป็นเกณฑ์วัดความสุขได้

เพราะการที่ใครคนหนึ่งจะมีความสุขได้หรือไม่นั้น บางครั้งทรัพย์สินเงินทองที่มีก็ไม่อาจการันตีได้ว่า จะเนรมิตให้เขามีความสุขได้ ถ้าหากจิตใจเศร้าหมอง แต่ตรงกันข้ามกับคนที่ปรับสภาพจิตใจได้ทุกครั้งที่เจอปัญหา ทุกอย่างที่เลวร้ายในชีวิตก็สามารถบรรเทาให้เบาบางลง และทำให้เขาสามารถเรียกหาความสุขจากชีวิตได้ไม่ยากนัก


"
ถึงชีวิตจะสูญเสีย แต่อย่าให้ใจเสียศูนย์" จึงเป็นเรื่องราวที่ช่วยปลอบขวัญสำหรับคนที่ไร้กำลังใจในการเรียนรู้ชีวิต คอยเป็นกัลยาณมิตรยามที่รู้สึกท้อแท้สิ้นหวัง เพราะชีวิตเราก็ไม่ได้มีอะไรติดตัวมาในวันที่เราเกิด แต่ทำไมเราต้องกล่าวว่า เราหมดทุกอย่างในชีวิตแล้ว เพราะอย่างน้อยเราก็มีต้นทุนคือชีวิตและลมหายใจ ที่จะต่อยอดให้เป็นกำไรได้

ถึงชีวิตเราจะเจ็บบ้างล้มบ้างในวันที่ก้าวไปในโลกกว้าง และผิดหวังจากเป้าหมายที่รอคอย แต่ใช่ว่าเราจะสูญเสียทุกอย่างซะเมื่อไร เราก็ยังมีเป้าหมายใหม่ที่รอคอยการค้นหา ถึงชีวิตจะสูญเสียทุกอย่างไป แต่ถ้าใจยังแกร่งพอและพร้อมที่จะเรียนรู้ ไม่ช้าเราย่อมมีสิ่งใหม่ที่ดีกว่าเดิมเสมอ

ขอให้ทุกคนมีความสุขในการเรียนรู้ชีวิต เข้มแข็งในวันที่ต้องเจอกับปัญหา และขอให้ก้าวข้ามปัญหาเหล่านั้นได้ด้วยใจที่แจ่มใสเบิกบานทุกคนด้วยเถิด

ด้วยปรารถนาให้ทุกคนมีความสุขอย่างแท้จริง
ชุติปัญโญ
กันยายน 2549

คัดลอกมาจากหนังสือ ถึงชีวิตจะสูญเสีย..แต่อย่าให้ใจเสียศูนย์ โดยท่าน ชุติปัญโญ ค่ะ

เขียน 09 May 2008 @ 17:53 ()


ความเห็น (0)