อนุทิน 39001 - Sasinand

Sasinand

ตอนนี้ Newspaper industry กำลังมีการเปลี่ยนแปลง และจะเปลี่ยนแปลงไปอีก ซึ่งสาเหตุ หนีไม่พ้นปัญหาการเงิน กับปัญหาการรุกไล่เข้ามาของเทคโนโลยี่

คนอ่านอยากจะอ่านหนังสือ  online  โฆษณาก็หายากขึ้น  แถมการอ่านก็ free อีก
The New York Times Co. กำลังประสบปัญหานี้เช่นเดียวกัน

ณ ปัจจุบัน  David Geffen  มหาเศรษฐี ที่ Forbes  คาดว่า มีเงินราว  $4.5 billion เข้าขั้น  global megawealthy  กำลังสนใจจะเข้ามาถือหุ้น หรือซื้อหุ้นทั้งหมด 
เขาเป็นคนที่รวยมาจากแวดวง   Hollywood  หรือ  media industry ผลิตและขายเพลงอมตะของนักร้องต่างๆ เช่น  Joni Mitchell  และ  the Eagles 
กับดูแล DreamWorks คนใกล้ชิดเขาบอกว่า ถ้าGeffen ได้เป็นเจ้าของ หนังสือพิมพ์ New York Times  ก็ตั้งใจจะให้เป็น
nonprofit  เพราะต้องการที่จะรักษาสถาบันสื่อเก่าแก่ของสหรัฐฯแห่งนี้ให้เป็นหลักของสื่อคุณภาพ

"ถ้าไม่ต้องมีความกดดันที่ต้องจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นเหมือนธุรกิจค้ากำไรทั้งหลาย   ก็จะทำให้หนังสือพิมพ์ New York Times สามารถดำรงอยู่ได้ไปอีกนาน"

ซึ่งไปสอดคล้องกับ รูเพิร์ท เมอร์ดอก @38987   ที่ว่า "อนาคตของหนังสือพิมพ์ต้องเป็นดิจิตัลแน่" แต่อาจจะต้องใช้เวลา 10 ถึง 15 ปี ก่อนที่คนอ่านจะปรับตัวเป็นดิจิตัลเต็มตัว
 New York Times, Washington Post และ Boston Globe
ตกลงให้มีการนำเอาเนื้อหาขึ้น Kindle ( เครื่องอ่านหนังสือพิมพ์, ตำราและเอกสาร)  ในราคาลดพิเศษ  แต่จะให้เฉพาะคนที่อยู่ในเขตที่หนังสือพิมพ์ฉบับกระดาษของสามฉบับนี้ไปไม่ถึงเท่านั้น

ทุกอย่างต้องมีการเปลี่ยนแปลง เป็นของธรรมดา
ความเปลี่ยนแปลง  เป็นผลมาจากวิวัฒนาการทาง ความคิดของมนุษย์ทั้งสิ้น เรามักใช้คำว่า "change" และ transformation  เป็นต้น การเปลี่ยนแปลงมีทั้งแบบค่อยเป็น ค่อยไป จนถึงการเปลี่ยนแปลงแบบข้ามขั้นตอน
 แต่การเปลี่ยนแปลงของสื่อสิ่งพิมพ์นี้ เป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป สามารถคาดการณ์ได้ ไม่ทำให้คนช็อก

เขียน 31 May 2009 @ 20:20 () แก้ไข 31 May 2009 @ 20:50, ()


ความเห็น (0)