อนุทิน 37682 - ธนพันธ์ ชูบุญ

สวัสดีค่ะ....คุณธนพันธ์
ตอนนี้ลูกสาวของดิฉันอายุ 3.6 ปี ดิฉันคิดว่าน่าจะเข้าโรงเรียนได้แล้ว แต่คนอื่นๆ ในบ้านบอกว่าน่าจะให้ไปสัก อนุบาล 2 หรือ 3 ดีกว่า เพราะกลัวว่าเด็กยังไม่พร้อมแต่เราผลักภาระไปให้โรงเรียน อนุบาล 1 น่าจะสอนเองที่บ้านก็ได้ แต่พอสอนเรื่องสี หรือ ตัวเลข แกก็จะไม่เอาร้องไห้ อาละวาดบอกไม่เอาท่าเดียว ดิฉันสอนลูกไม่ได้น่ะค่ะ แล้วหลายโรงเรียนที่ตั้งใจจะให้เข้า เขาก็ไม่รับกลางคัน เพราะต้องเรียนอนุบาล 1 ตั้งแต่แรก แล้วตอนนี้ดิฉันก็ยังไม่ได้พาลูกไปสมัครเรียนที่ไหนแบบนี้จะทำยังไงดีค่ะ ดิฉันมีความรู้สึกว่าลูกจะเครียดมาก หากบอกว่าให้ไปโรงเรียนเหมือนไม่มีความสุขเลยค่ะ
พอได้อ่านโพสต์ที่คุณให้ โรงเรียนอนุบาลนกฮูก แล้วรู้สึกว่าเป็นโรงเรียนที่น่าเรียนแต่ดิฉันอยู่ อำเภอสะเดา ค่ะ มีไม่กี่โรงเรียนให้เลือก แล้วส่วนใหญ่ก็เป็นโรงเรียนทั่วไปที่เน้นให้เด็กอ่านออก เขียนได้ ถ้าจะให้ไปหาดใหญ่ก็คงไปส่งไม่ไหว เพราะไกล
ดิฉันเลยอยากถามว่าควรไม่ที่จะให้ลูกอยู่ที่บ้านไปก่อน
เมื่อถึงเวลาแล้วแกพร้อมที่จะไปโรงเรียนเอง แล้วจะเรียนทันเพื่อนหรือเปล่าค่ะ

.....................................................................................

สวัสดีครับคุณ....
เป็นปัญหาหนักอกจริงๆเลยนะครับ
อันที่จริงแล้ว ผมเองก็ไม่ได้เป็นจิตแพทย์หรอกนะครับ ไม่รู้เหมือนกันว่าจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร บริบทของครอบครัวเราไม่เหมือนกัน
แต่คำแนะนำก็คือ คนเราไม่จำเป็นต้องเรียนหนังสือเมื่ออายุเท่ากันทั้งหมด เช่น 3 ขวบกว่า ต้องเข้าอนุบาล 1 แต่ควรจะเข้าเมื่อมีความพร้อมทางด้านจิตใจครับ จะ 4 ขวบแล้วเรียน อ. 1 ไม่ได้หมายความว่าลูกเราจะเป็นเด็กโข่งนะครับ ในทางกลับกัน เด็กที่อายุมากกว่าเพื่อน จะมีวุฒิภาวะมากกว่าลูกคนอื่นมากเลยครับ อันนี้ confirm
อีกอย่าง หากเราไม่สามารถสอนลูกได้ ก็ต้องพาไปโรงเรียนนั่นแหละครับ แล้วก็ใจแข็งไว้ เพราะลูกร้องขี้แตกขี้แตนแน่นอน แต่อย่าลืมว่า ทุกคนต้องผ่านกระบวนการนี้ทั้งนั้น ร้องไห้เดี๋ยวก็หยุด และยอมรับการเรียนในที่สุด ที่สำคัญก็คือ เด็กต้องเข้าใจว่า แม่จะไม่ทิ้ง นั่นคือ ไปรับให้ตรงเวลาที่สุด เร็วที่สุด ผ่านไปไม่นานก็ดีเอง
ลูกสาวคนโตของผม ร้องไห้ทั้งวันอยู่ราว 1 เดือนครับ เธอเก่งไม่ใช่เล่น ฮ่า ฮ่า เดี๋ยวนี้ ไปรับเป็นคนสุดท้ายก็ไม่โวยวาย
ได้เรื่องได้ราวไหมครับ
ขอโทษหากตอบได้ไม่โดนใจนะครับ
ธนพันธ์
เขียน 11 May 2009 @ 14:15 ()


ความเห็น (0)