อนุทิน 36840 - Sasinand

Sasinand
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ในเรื่องน้ำดื่มที่โรงเรียน ตัวเองมีความรู้สึกว่า ถ้าเป็นโรงเรียนเด็กตั้งแต่ ป.1 ขึ้นไป จะเป็นน้ำประปา     ยังจำได้ ได้ให้ลูกเอากระติกน้ำของเขาไปโรงเรียนด้วย จนถึง ป.3
ส่วนโรงเรียนอนุบาล เด็กๆบางคนก็นำน้ำไปเอง บางคนก็ดื่มน้ำจากโรงเรียน แต่น่าจะเป็นน้ำที่ผ่านเครื่องกรองแล้ว แต่เด็กของเราและเด็กคนอื่น เอาน้ำใส่กระติกส่วนตัวไปกันทุกคน แม้ว่า ทางโรงเรียนจะมีน้ำสะอาดให้
จริงๆผู้ปกครอง มีสิทธิ์ขอทราบผลการทดสอบน้ำดื่มของทางโรงเรียนได้ แต่ส่วนบุคคล คงไม่ค่อยมีใครทำ ยกเว้น สมาคมผู้ปกครอง
เคยมีกรณี ที่อเมริกา ครูชอบสเปรย์ยาฆ่าแมลงในห้องเรียน และไปปนเปื้อนในน้ำ ทำให้ มีเด็กป่วย  เรื่องนี้ ได้เป็นบทเรียนให้ รัฐ เข้ามาดูแลระบบการควบคุม การใช้ยาฆ่าแมลงในโรงเรียน โดยให้ใช้วิธีดูแลในเรื่องสุขอนามัยอย่างเข้มงวดก่อนจะให้มีการ ใช้ยาฆ่าแมลง

@36820  จริงๆแล้วเรื่อง น้ำ นี่น่าสนใจ....แม้โครงสร้างโมเลกุลของน้ำ จะดูเรียบง่าย แต่สถานะทางกายภาพและทางเคมีของน้ำ กลับเป็นเรื่องซับซ้อน และก็ไม่ใช่ รูปแบบปกติสามัญที่พบเห็นกันทั่วๆไปในพิภพ
เช่นก้อนน้ำแข็ง ที่ลอยน้ำอยู่ในแก้วน้ำ ก็มิใช่ คุณลักษณะ ทางเคมีโดยปกติ เพราะถ้าเป็นลักษณะของสารประกอบโดยทั่วไปแล้ว สภาพที่เป็นก้อนทึบ จะต้องหนักกว่าน้ำ และน้ำแข็งก็ควรต้องจมอยู่ที่ก้นแก้ว หรือแม้กระทั่งก้อนน้ำแข็งใหญ่ๆ ที่บริเวณที่มีอากาศหนาวเย็นจัดต่างๆ ก็ยังลอยอยู่เหนือน้ำได้ และยังมีชีวิตสัตว์อีกไม่น้อย ที่อาศัยอยู่ภายใต้ ก้อนน้ำแข็งยักษ์เหล่านั้น จาก..เอนไซโคลพีเดีย Britannica

เขียน 26 Apr 2009 @ 13:23 () แก้ไข 26 Apr 2009 @ 17:03, ()


ความเห็น (0)