อนุทิน 35365 - ดร. เอกพรต สมุทธานนท์

 จากการศึกษาบริบทของโรงเรียน ฯ พบว่าโรงเรียน ขาดการเอาใจใส่ และขาดความสนใจจากคนในชุมชน ทั้งนี้อาจมีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากบุคคลากรของโรงเรียนเอง และที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ  ค่านิยมของผู้ปกครองที่ต้องการส่งบุตรหลานของตนไปเรียนในเมือง ผมในฐานนะผู้อำนวยการโรงเรียนที่พึ่งจะเดินทางมารับตำแหน่ง จึงเลือกที่จะปลุกจิตสำนึกของบุคคลากร ของโรงเรียนให้ร่วมกันเร่งสร้างศรัธา ให้เกิดกับชุมชนโดยเร็ว ก่อนที่โรงเรียนวัดวงษ์สวรรค์  จะเหลือเพียงอดีต  ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมากว่า 70 ปี  ผมระลึกเสมอว่า  เราจะสร้างโรงเรียนอีกสักกี่โรงก็ได้  แต่เราคงไม่สามารถสร้างประวัติศาสตร์ของโรงเรียนแหล่งนี้ขึ้นใหม่ได้ ถ้าโรงเรียนต้องถูกยุบ เลิกไป

          สิ่งที่ผมได้ดำเนินการไปบ้าง แล้ว คือ การซ่อมแซมเครื่องเล่น และกำลังจะปรับสร้างสวนหย่อม ปรับปรุงสนามหญ้า (มีคนบริจาคดิน 4-5 คันรถ)   สร้างศาลาพักผ่อน 2 ศาลา  (มีคนบริจาคกระเบื้อง หิน ทราย และปูนมา) และเปลี่ยนกระเบื่องหลังคา  ซึ่งน่าจะเสร็จก่อนปิดเทอมที่อยากได้ อีก คือ
         1. เทปูนทางเดิน (หน้าฝนจะแฉะมาก)
         2. อ้างล้างหน้า สำหรับเด็กแปรงฟัน ตอนกลางวัน( ของเกาทรุดโทรมมาก)
         3. ที่ปัสวะ นักเรียนชาย (ปัจจุบันไม่มี)
         4. โต๊ะนักเรียน (ประถมศึกษา) ของเก่าชำรุดมาก
         5.เครื่องคอมพิวเตอร์ (ปัจจุบัน ผมซ่อมของเก่าใช้อยู่ มี 4-5 เครื่อง)
         6 ฯลฯ
     
        แค่นี้ สงสัยจะมากไป  :)  ค่อยเป็นค่อยไปครับ
       
        สาเหตุที่ต้องเร่งปรับปรุงสภาพแวดล้อมเพราะ เชื่อว่าสภาพแวดล้อมเป็นหน้าตาของโรงเรียน  เราเองก็คงไม่อยากให้ลูกหลานไปเรียนในโรงเรียนที่มีสภาพโทรม ๆ ไม่น่าเรียน     
ตอนนี้กำลังระดมความช่วยเหลือจากเพื่อนพ้องน้องพี่  ส่วนใครมีจิตศรัธาร่วมบริจาด ได้ที่ บัญชีของอาจารย์เอนก เทียนบูชา อาจารย์ประจำคณะวิทย์ มหาวิทยาลัยราชภัทรจันทรเกษม 
ตามเลขบัญชี ธ.กรุงเทพ สาขาถนนรัชดา-ลาดพร้าว เลขที่ 177-0-52258-7 และธ. ทหารไทย สาขาย่อยมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร เลขที่ 161-2-03638-2
 คาดว่าหลังสงกรานต์ ปีนี้ (2552)     คงจะได้ทำอะไรเป็นรูปเป็นร่างแล้วขอบคุณน้ำใจงามของทุกๆ ท่านอีกครั้งหนึ่ง ขอบคุณจริงๆ ครับ
ดร.เอกพรต  สมุทธานนท์
เขียน 28 Mar 2009 @ 14:11 ()


ความเห็น (0)