อนุทิน 35228 - wwibul

wwibul

@35224 Ubuntu เป็นชื่อระบบปฎิบัติการชนิดหนึ่ง

Windows 95, Windows 98, WinME, Windows XP, Vista ก็เป็นชื่อระบบปฎิบัติการ กลุ่มนี้ ไม่ฟรี

แต่ Ubuntu เป็นของฟรี ที่โปรแกรมเมอร์ทั่วโลกช่วยกันทำงานเพื่อสังคม สร้างขึ้นมา ต่อยอดมาจากระบบที่ไลนัส ทอร์วอลด์ริเริิ่มไว้ในชื่อ Linux

สมัยก่อน Linux เป็นมิตรกับโปรแกรมเมอร์ แต่เป็นศัตรูกับผู้ใช้ตาดำ ๆ เพราะใช้ยาก ตอนหลัง พัฒนามาต่อเนื่อง จนปัจจุบัน ความเป็นมิตรกับผู้ใช้ เริ่มเขยิบมาไม่ห่างจาก Windows เท่าไหร่ บางอย่างก็ด้อยกว่า แต่บางอย่างก็เหนือกว่า

ที่ด้อยกว่าคือ ยังมีรายการที่ผู้ใช้ต้องพิมพ์ป้อนคำสั่งเหลืออยู่นิดหน่อยตอนติดตั้งบางขั้นตอน ทำให้งมกันนานกว่าจะเจอวิธี บางรายการที่ง่าย ดำน้ำบุ๋ง ๆ สักพัก ก็เจอ บางรายการที่เจอยาก ต้องทำพิธีเบิกน้ำ เชิญเทพอูบันตูมาประทับทรง หรือไม่ก็ต้องงมน้ำลึก (อ่านเอกสารตาแฉะ กว่าจะได้ลองขยับสักบรรทัด)

ที่เหนือกว่าคือ ลงระบบในเครื่องหนึ่ง ถอดฮาร์ดดิสก์ไปใช้กับอีกเครื่อง ระบบก็ยังใช้งานได้ดี เป็นอะไรที่ผมไม่คาดฝันว่าจะเป็นไปได้

และที่สุดยอดคือ มีโปรแกรมดี ๆ ให้ใช้เพียบ ดูหนังฟังเพลงไม่สะดุด แต่ถ้าใช้ Windows จะต้องอาศัยเครื่องที่มีสมรรถนะสูงหน่อย จึงจะทำอย่างนั้นได้ แถมยังไม่มีไวรัสรังควาน (รายการนี้เขาว่ามาอีกที)

จะบอกว่าฟรีก็ไม่เชิง คือต้องลงทุน CD หนึ่งแผ่น โหลดแฟ้มที่เกี่ยวข้องมาเขียนลง CD ก่อน แล้วติดตั้งจากแผ่น CD นั้น

ต้นทุนแฝงอีกอย่างที่มีแน่ คือค่าโทรศัพท์ เพราะถ้าเป็นมือใหม่จริง ยังไงก็ต้องถามเทพอูบันตูว่า นี่ ชั้นกำลังเจอปัญหาทำนองนี้ จะต้องทำยังไงต่ออ๊ะ ซึ่งก็อาจจะต้องหมดไปอีกหลายสิบบาท กว่าจะคุยกันรู้เรื่อง

เขียน 25 Mar 2009 @ 23:31 () แก้ไข 25 Mar 2009 @ 23:35, ()


ความเห็น (0)