อนุทิน 35228 - wwibul

  ติดต่อ

@35224 Ubuntu เป็นชื่อระบบปฎิบัติการชนิดหนึ่ง

Windows 95, Windows 98, WinME, Windows XP, Vista ก็เป็นชื่อระบบปฎิบัติการ กลุ่มนี้ ไม่ฟรี

แต่ Ubuntu เป็นของฟรี ที่โปรแกรมเมอร์ทั่วโลกช่วยกันทำงานเพื่อสังคม สร้างขึ้นมา ต่อยอดมาจากระบบที่ไลนัส ทอร์วอลด์ริเริิ่มไว้ในชื่อ Linux

สมัยก่อน Linux เป็นมิตรกับโปรแกรมเมอร์ แต่เป็นศัตรูกับผู้ใช้ตาดำ ๆ เพราะใช้ยาก ตอนหลัง พัฒนามาต่อเนื่อง จนปัจจุบัน ความเป็นมิตรกับผู้ใช้ เริ่มเขยิบมาไม่ห่างจาก Windows เท่าไหร่ บางอย่างก็ด้อยกว่า แต่บางอย่างก็เหนือกว่า

ที่ด้อยกว่าคือ ยังมีรายการที่ผู้ใช้ต้องพิมพ์ป้อนคำสั่งเหลืออยู่นิดหน่อยตอนติดตั้งบางขั้นตอน ทำให้งมกันนานกว่าจะเจอวิธี บางรายการที่ง่าย ดำน้ำบุ๋ง ๆ สักพัก ก็เจอ บางรายการที่เจอยาก ต้องทำพิธีเบิกน้ำ เชิญเทพอูบันตูมาประทับทรง หรือไม่ก็ต้องงมน้ำลึก (อ่านเอกสารตาแฉะ กว่าจะได้ลองขยับสักบรรทัด)

ที่เหนือกว่าคือ ลงระบบในเครื่องหนึ่ง ถอดฮาร์ดดิสก์ไปใช้กับอีกเครื่อง ระบบก็ยังใช้งานได้ดี เป็นอะไรที่ผมไม่คาดฝันว่าจะเป็นไปได้

และที่สุดยอดคือ มีโปรแกรมดี ๆ ให้ใช้เพียบ ดูหนังฟังเพลงไม่สะดุด แต่ถ้าใช้ Windows จะต้องอาศัยเครื่องที่มีสมรรถนะสูงหน่อย จึงจะทำอย่างนั้นได้ แถมยังไม่มีไวรัสรังควาน (รายการนี้เขาว่ามาอีกที)

จะบอกว่าฟรีก็ไม่เชิง คือต้องลงทุน CD หนึ่งแผ่น โหลดแฟ้มที่เกี่ยวข้องมาเขียนลง CD ก่อน แล้วติดตั้งจากแผ่น CD นั้น

ต้นทุนแฝงอีกอย่างที่มีแน่ คือค่าโทรศัพท์ เพราะถ้าเป็นมือใหม่จริง ยังไงก็ต้องถามเทพอูบันตูว่า นี่ ชั้นกำลังเจอปัญหาทำนองนี้ จะต้องทำยังไงต่ออ๊ะ ซึ่งก็อาจจะต้องหมดไปอีกหลายสิบบาท กว่าจะคุยกันรู้เรื่อง

  เขียน:  
  แก้ไข:  

ความเห็น (0)