อนุทิน 35076 - ดอกฝิ่นสีน้ำเงิน

  • เช้านี้แสดงฝีมือ ข้าวต้มเครื่องเห็ดสามอย่าง ใส่ตังไฉ่ที่ทำเองจากเศษผักสับเคล้าเกลือตากสามแดดจนแห้งแล้วทุบกระเทียมใส่ แม่เฒ่ากินเจ แต่เรามังฯจึงไม่มีข้อห้ามเรื่องกระเทียม  คำว่าตังเดาว่าน่าจะมาจากคำว่าตะวันออก ได้มาจากสารพัดเศษผัก เหนือ ใต้ ออก ตกละคำ ไซ(ตะวันตก) น๊ำ(ใต้) ปัก(เหนือ)ไว้  ไฉ่ ก็คือผัก  ระหว่างนี้ดูข่าวด้วย มีเรื่องลูกบอล์ซักผ้า แม่เฒ่าเล่าว่าสมัยก่อนมี ไฮถั่งจึ้ ใช้เมล็ดเดียวก็พอที่จะซักผ้าที่เรียกว่า แปะซีล้อหรือผ้าไหมสีขาวได้สะอาดร้านขายยาจีน แม่เฒ่าไม่แน่ใจว่าปัจจุบันจะยังมีหรือเปล่า ปัจจุบันผ้าที่ใส่มาทำมา ชง้ เวลาซักจะให้ฟองเหมือนสบู่และถ้าแช่ไว้นานก็จะเหนียว
  • หน้าบ้านมีส้มจี๊ดให้ผลดก แต่ระยะหลังผลเล็กลง  แม่เฒ่าบอกวิธีการที่มีผู้สูงอายุบางคนเอาผลส้มมานึ่งให้สุก เคล้าเกลือตากแดดให้แห้ง  แล้วเอามานึ่งอีกที เก็บไว้กินเป็นกับข้าวกับข้าวต้มได้  เรากะว่าวันหน้าถ้าหากมีผลส้มจี๊ดมากๆเห็นทีต้องลองทำดู
  • หมอนเปลือกถั่ววันก่อนตากแดดแห้ง ได้ลูกขนาดเท่าแท่งหมูยอ จะใหญ่กว่าก็นิดหน่อย เอามาทำปลอกใส่อีกชั้นหนึ่งใช้รองข้อมือเวลาใช้เมาส์คอมพิวเตอร์พอดี จะเรียกว่าเป็นนวตกรรมหรือภูมิปัญญาแม่เฒ่าโบราณแต่ทันสมัย ลดมลภาวะ ไม่เป็นขยะ แถมปลอดภัยไร้สาร ถ้าเก่านักวันข้างหน้าทำเป็นปุ๋ย 
  • หยกที่สวม เช้านี้ให้สีออกโทนเขียวฟ้า ตกกลางคืนเป็นเขียวอีก แม่เฒ่าเห็นด้วยกับสีว่าเปลี่ยนไป  เราอาจใส่ให้นานกว่านี้เพื่อติดตามดูสีว่าจะเขียวเข้มกว่านี้ไหม
เขียน 23 Mar 2009 @ 20:44 ()


ความเห็น (0)