อนุทิน 35012 - ดอกฝิ่นสีน้ำเงิน

  • เช้า ลืมตาตื่นเห็นแม่เฒ่านั่งสวดมนต์ มือหนึ่งถือสายประคำ เล่าว่าตื่นเที่ยงคืนถึงเช้ายังไม่หลับอีก แต่ก็ไม่ได้กังวลอะไร ระยะหลังแม่เฒ่าจะมีบางคืนที่ตื่นแล้วไม่หลับ สิ่งที่ต้องระวังคือ อาการหน้ามืดเพราะนอนไม่พอ หลังจากนั้นตั้งหม้อข้าวหุงข้าวถั่วแดงเห็ดหอมทรงเครื่องปรุงรสไว้เตรียมใส่บาตร แล้วเข้าห้องพระสวดมนต์ต่อ
  • สายหน่อยแม่เฒ่าเปิดกระเป๋าหยิบกำไลหยก สีที่แปลกตา เคยเห็นแต่สีเขียว แต่อันที่หยิบออกมาสีฟ้า ให้ใส่ไว้ เพื่อป้องกันภัยอันตราย แม่เฒ่ามีอยู่เดิมที่ติดตัวนี้เป็นวงที่สอง วงแรกใส่อยู่หลายปี เช้ามืดวันหนึ่ง ตอนเราไปทำงาน แม่เฒ่าอยู่ตามลำพัง หน้ามืด หงายหลังล้มทั้งยืน หมดสติไปนานเท่าใดไม่รู้ ตื่นอีกครั้งแต่มารู้เอาตอนเย็นว่ากำไลหยกแตกเป็นชิ้น เดี๋ยวนี้ไม่ต้องไปทำงานก็ใส่ไว้กับตัว ติดจะรำคาญร่ำๆจะถอดออก แต่ก็ใส่ ทำอะไรค่อนข้างติดขัดไม่คุ้นเคย  
  • เกือบสามทุ่ม แม่เฒ่าเข้านอนแล้ว  กำลังจะเปิดคอมเขียนอนุทิน เหลือบตามองกำไลหยก   แปลกใจมากสีฟ้ากลายเป็นสีเขียวอ่อนเกือบใส ไม่น่าเชื่อ ทึ่งจริงๆ  ทีแรกคิดว่าแสงไฟ แต่เสื้อตัวที่ใส่อยู่เป็นสีฟ้าเทียบสีกันจะว่าแก่อ่อนก็ไม่ใช่ รู้สีกดีมาก  จะว่าสีแปรเปลี่ยนตามอุณหภูมิกลางวันกลางคืนหรือ ก็ไม่แน่ใจ  หรือเปลี่ยนตามอุณหภูมิร่างกาย ที่จริงหยกก็เป็นหิน  โดยลำพังที่ศึกษามา หินมีการสะสมพลังงานมาเป็นเวลายาวนาน อาจเป็นการเติมพลังงานบางอย่างลงไปทำให้สีเปลี่ยนก็ได้  เคยได้ยินมาเหมือนกันว่าหินบางอย่างสามารถเปลี่ยนสีได้  เมื่อเจ้าของใส่  นี่ตื่นเต้นนะ พรุ่งนี้เช้าลืมตาจะรีบมองดูว่าเป็นสีอะไรและจะบอกแม่เฒ่าด้วย
เขียน 22 Mar 2009 @ 21:20 ()


ความเห็น (0)