อนุทิน 34468 - ดอกฝิ่นสีน้ำเงิน

    

·        หกโมงกว่า เสียงนกร้องจิ๊บๆ  แม่เฒ่าบอกกลางดึกถูกมดกัด ทำให้หลับได้ไม่ดี เช้า สายหน่อยหลังอาหารเช้าแล้ว แม่เฒ่าเอาถั่วงอกที่เพาะ ได้เข่งใหญ่เท่าเข่งขนมจีน ตัดราก เล่าเรื่องเมื่อราวสี่ห้าสิบปีก่อน แม่ของแม่เฒ่าขอเปลือกถั่วงอกจากตลาดมาตากแห้งทำหมอนให้เด็กๆหนุน  วันนี้จึงได้เอาเปลือกถั่วที่มีอยู่ตากแดด คาดว่าสักสองสามแดด น่าจะแห้ง คงจะได้หมอนเปลือกถั่วเขียวลูกขนาดฝ่ามือ

·        แม่เฒ่าเล่าหลายเรื่อง รวมถึงเรื่องพ่อของแม่เฒ่าอายุ ๔๕ ปีสิ้นบุญไปตอนแม่เฒ่าอายุได้เก้าปี ในท่านั่งโดยมีแม่ของแม่เฒ่าประคองอยู่  แม่เฒ่าจำได้ว่าเป็นคนไปงานฝังพ่อ โดยต้องทำพิธีกรรม เอาเหรียญไปวางไว้ริมน้ำเพื่ซื้อน้ำ ที่วัดดอน เป็นที่ฝังไม่เสียเงิน กระทั่งให้หลังนานหลายสิบปี  ที่มีการทวงที่คืน ญาติๆต้องไปขุดศพขึ้นมา แม่เฒ่าเล่าว่ามีหอยอยู่ในหลุมศพมากมาย ดูดซากและเศษเนื้อน้ำเหลือง ในทุกหลุม  หลังขุดขึ้นมาต้องเอาไปขัดล้างทำความสะอาดและตากให้แห้งก่อนจะเผาแล้วบรรจุลงในกล่องโลหะ 

·        นี่เป็นเรื่องเล่าอันทรงคุณค่าที่ยังอยู่ในความทรงจำอันยาวนานของแม่เฒ่า  เป็นประวัติชีวิตที่ไล่ขึ้นไปถึงสามรุ่น ยุคสมัยนี้น้อยคนนักที่จะได้รู้ประวัติบรรพบุรุษและที่มาของชีวิตตนเอง

 

เขียน 13 Mar 2009 @ 15:30 ()


ความเห็น (0)