อนุทิน 29341 - มัทนา

มัทนา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

Thurs. 181208

  • ฉลองวันเกิดโดยการพา visiting professor ไปเที่ยวอยุธยา
  •  prof. คนนี้ไม่ใช่หมอฟันแต่เป็นนักจิตวิทยาที่มาทำงานพฤติกรรมศาสตร์ให้คณะทันตะ ที่ Zurich เค้าเห็นคนไทยไปวัด ไหว้พระ ห่มผ้าพระโต เสี่ยงเซียมซี พระพรมน้ำมนต์ มีกล่องรับบริจาค มีอุโบสถใหญ่ๆ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ๆ เค้าก็บอกว่า มันก็เหมือนกันทุกศาสนาสำหรับเค้า ไปโบสถ์เค้าก็เห็นแบบนี้ เค้าถามเราว่าพุทธศาสนาคืออะไรกันแน่ เราบอกหลักคำสอน แล้วเค้าก็บอกว่า แต่ที่ผมเห็นวันนี้ทั้งหมดมันไม่ใช่อย่างคุณพูดเลย ก็จริงของเค้า ตอนนี้ตามวัดหรือตลาดนัดมีโต๊ะดูหมอ ทำนายโชคเต็มไปหมด คนไปไหว้พระขอพร หาที่พึ่งก็เยอะมาก แล้วใครจะไปเชื่อว่านี่เมืองพุทธเหนอ
  • Prof. คนนี้เป็น Atheist เห็นว่าศาสนาคือ fantasy ที่คนมีอำนาจมาใช้คุมคนให้อ่อนกว่า เวลาคุยด้วยบางทีจะไม่แน่ใจว่า คุยกับคนแบบนี้หรือคนมีศาสนาแบบไหนดื้อและเชื่อในสิ่งที่ตัวเองคิดมากกว่ากัน
  • แล้วเค้าก็สังเกตว่าแต่ละวัดมีพระพุทธรูปที่สร้างมาเหมือนๆกันวางเรียงเป็นแนว เค้าถามตือๆว่า repetition นี้แปลว่าอะไร มีความหมายมั้ย ทำไมสร้างแต่องค์เดียวตรงกลางไม่พอ ต้องมีอะไรซ้ำๆเต็มไปหมด รอบอุโบสถเลย เค้าบอกว่าสำหรับเค้ามันส่อให้คิดว่า จิตใต้สำนึกบางอย่างสั่งให้ทำ pattern นี้ เค้าอยากคนดูว่ามันแปลว่าอะไร ไอ้เราก็ไม่เคยคิด เราบอกเค้าว่า เป็นความเชื่อว่าสร้างพระแล้วได้บุญคนก็เลยบริจาคสร้างกันแล้วมันก็มีซ้ำๆมาเรียงไว้อย่างนี้ แต่เค้าบอกว่าคำตอบนี้ยังไม่ตอบความสงสัยเค้า เหอะๆ เค้าคิดมากหรือเราคิดน้อยวะเนี่ยะ
  • แล้วเค้าก็บอกว่า สิ่งก่อสร้างเหล่านี้มัน "grand" มาก แต่เค้าดูแล้วเค้ารู้สึกขัดๆ ใจนึงชื่นชม อีกใจก็คิดว่า พวกนี้มันใช้แรงงานให้การสร้างมาก ก็เหมือนโบสถ์วิหารในยุโรป ที่สำเร็จได้ด้วยแรงทาส ไอ้เราจะเถียงว่าแรงงานที่สร้างเต็มใจแน่นอนเพราะเป็นงานบุญ เราก็ไม่อยากจะฟันธงเพราะเราก็มีระบบทาสมาจริงๆ   
  • จดไว้ว่าตอนเที่ยงทานร้านยายบัว ใกล้ๆวัดใหญ่กับวัดพนัญเชิง บรรยากาศดี อร่อยดี ปลาสด แต่โดยรวมแพงเหมือนกัน เทียบจากราคากุ้งแม่น้ำ (ที่ไม่ได้สั่ง) มันโลละ 1,400 ส่วนตอนเย็นทานร้านบ้านวัชราชัยของครอบครัว สุนทรวัฒน์ ราคากุ้งแม่น้ำ (ที่ไม่ได้สั่งอีกตามเคย) โลละ 1,000 เดียว ต้มข่าไก่อร่อย แต่ปลาช่อนเผาแห้งไปหน่อย บริการดีแต่เป็นฝั่งแม่น้ำที่เสียงดังทั้งรถฝั่งตรงข้ามและเรือขนทราย 

 

เขียน 19 Dec 2008 @ 14:56 ()


ความเห็น (0)