อนุทิน 28100 - มัทนา

มัทนา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ตกลงอดไปเยี่ยมคณะทันตะที่นี่เลย เพราะพรุ่งนี้จะได้กลับแล้ว วันนี้คณบดีเค้าก็ยังไม่กลับจากญี่ปุ่นเลยอดเลย ไว้คราวหน้าว่ากันใหม่

แต่วันนี้ได้คุยกับเพื่อนคนที่ทำงาน department of health ได้เรียนรู้อะไรเยอะเลย บ้านเราทำงานสาธารณสุขได้ง่ายกว่าเค้ามากค่ะ ของเค้ามีการหลอกให้ไป train เมืองนอก 1 ปี (ไปUBC) พอกลับมาปรากฎว่าโดนย้ายตำแหน่งไม่รู้ตัวก็มี! แล้วอยู่ดีๆรัฐก็มาขอให้เขียน proposal โครงการผู้สูงอายุส่งไป แต่ก็ไม่อนุมัติ บอกว่างบไม่พอ ทั้งๆที่เพื่อนบอกว่าจะเขียน budget ตามข้อมูลระบาดวิทยาเป๊ะๆไม่ได้เพราะมันเป็น overestimation ไป ไม่ใช่ needs จริงๆของคนไข้ เป็นแค่ normative needs ที่หมอมองเอง จริงๆในผู้สูงอายุต้องใช้ treatment plan ที่เรียกว่า realistic tx plan

นี่เค้าเลยไปทำงาน outreach ทำฟันให้คนพิการกับผู้สูงอายุที่อยู่บ้านพักคนชรากับ St. John's ambulance แทนไปเลย ไม่ง้อรัฐบาล แล้วนี้เพิ่งกลับไปเรียน PhD วันนี้เป็นวันแรกพอดี จะได้ทำงานกับมหาวิทยาลัย

ถามเรื่องโครงการผู้สูงอายุสายสุขภาพทั่วไปไม่เจาะจงทันตะ เค้าก็บอกว่ามีแต่โครงการแจก voucher ให้เงินคนละ $250 (ประมาณ 1100 บาท) ให้ไปหาหมอเอกชนเพื่อรักษา ไม่ได้เป็นการส่งเสริมสุขภาพอะไรเลย

เขียน 01 Dec 2008 @ 20:40 () แก้ไข 01 Dec 2008 @ 20:52, ()


ความเห็น (0)