อนุทิน 26321 - Ka-Poom

Ka-Poom
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

แม่-ขอนแก่น

เมื่อเช้าแม่แวะมาที่ขอนแก่น หลังจากไปเยี่ยมเยือนเพื่อนที่อยู่ระยะพักฟื้นจากการผ่าตัด ขับรถมากันสองคนกับเพื่อน (คุณแม่แสง) อายุสองท่านรวมกันร่วมเกือบร้อยห้าสิบปี แม่แสงขับรถเก่ง ประเภทขับช้าๆ แต่ถึงอย่างปลอดภัยเคยขับไปถึงหนองคายกับแม่ และจอดรถทิ้งไว้แล้วข้ามไปฝั่งลาวเดินทางไปถึงหลวงพระบาง...ใช้ชีวิตในเมืองลาวนานกว่าลูกสาวเสียอีก

ไหนๆ มาถึงขอนแก่น แม่เลยถือโอกาส...ตรวจมะเร็งเต้านมหลังจากเลื่อนนัดหมอมาหลายครั้ง ... ช่วงบ่ายก็เลยถือโอกาสไม่เข้า class progress งานวิจัย เพียงเพื่ออยากดูแลและ take care แม่  เพราะเวลาที่เหลืออยู่นี้ไม่มีอะไรสำคัญเท่ากับการได้ดูแลแม่ยามแก่เฒ่า... หาหมอเสร็จ ซื้อของร้านตะวันทอง ... เย็นๆ ก็ขับรถกลับยโสธรสองคนแม่ลูกเพราะแม่แสงอยู่เฝ้าเพื่อนต่อแต่แม่อยากกลับบ้าน เพราะคิดถึงหลานชาย-เจ้าอะตอม...

คุยกันบ้าง เงียบบ้าง...ตอนเงียบน่ะแม่นอนหลับ - ยังถามเราอีกว่า...ไม่ง่วงเหรอ ^__^ ง่วงไม่ได้หรอกแม่จ๋า เพราะลูกต้องขับรถ บทสนทนาระหว่างการเดินทาง คือ เรื่องรถจักรยาน ... ที่จอดอยู่บ้านแม่หลายคัน แม่บอกว่าแบ่งขายไปบ้างก็ดี แต่เราคิดในใจแล้วว่าจะแบ่งปันไปให้เพื่อน

อ้อ! ก่อนกลับบ้านที่ยโสธร.. แม่แวะไปที่บ้านพักที่ขอนแก่น พบตู้ใหม่ที่เราซื้อมาใส่หนังสือธรรมะ และเครื่องเซรามิคของเก่า ทำจากไม้สัก แม่ทักคำเดียวว่า "ตู้ไม้สัก"...เท่านี้ก็ทราบแล้วว่าแม่ชอบ เพราะหากแม่ไม่พูดว่าอะไร...นั่นน่ะ ท่านเห็นด้วย แม่จะไม่ค่อยพูดอะไรมาก

 

 

เขียน 10 Nov 2008 @ 21:19 () แก้ไข 10 Nov 2008 @ 21:25, ()


ความเห็น (0)