อนุทิน 26165 - มัทนา

มัทนา

คนเราในโลกแบ่งเป็นกี่สีผิว

- เรื่องนี้มัทไม่เห็นได้เรียนมาจากโรงเรียนเท่าไหร่เลยพี่หมอเล็ก มารู้เอาเองตอนโตทั้งหมด...ได้แก่

- เราทุกคน (Homo Sapien) อาจมีถิ่นกำเนิดมาจากอัฟริกาด้วยกันทั้งนั้น (The out of Africa Theory) คือมีบรรพบุรุษเดียวกันหมด

- หรือถ้าไม่เชื่อทฤษฏีนี้ (แต่เชื่อ The multiregional or continuity theory ว่ามีแยกๆกันอยู่ในแต่ละทวีปมาแต่ต้น) ถึงมาดูกันที่ยีนอย่างเดียว ไม่ต้องไปแบ่งโครงสร้างกระดูกอะไรให้มากมาย เราก็มีความแตกต่างทางพันธุกรรมน้อยมากเมื่อเทียบกับสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆที่มันมีความแตกต่างในกลุ่มสูง

- คนเรามีแค่ genus เดียว species เดียว ไม่ว่าจะหน้าตายังไง ไม่มี subspecies มีก็แต่ race ที่แบ่งกันเอง

- ตอนดูหนังเรื่อง Hotel Rwanda ถึงได้มารู้ว่า คนขาวที่เข้ามานี่แหละบ้าศึกษาความแตกต่างในคน แบ่งคนดำด้วยกันเองออกเป็นดำชั้นสูงกับกำชั้นต่ำ(TutsisกับHutu) ให้ถือ ethnic identity card แยกชัด treat ต่างกันเป็น social class ไปเลย บ้ามาก จนในที่สุดก็มี genocide

- ต่อมาพอมาฟังท่าน desmond tutu ก็เพิ่งทราบว่า ในอัฟริกามีการแบ่งโดยคนขาวที่เข้ามาครองเมืองว่า คนดำมีดำมากดำน้อย ทรงจมูกต่างกัน ทั้งๆที่อยู่เมืองเดียวกันก็ถูกแบ่ง

- คนขาวเองก็แบ่งขาวด้วยกันเองออกอีก เช่น คนยิว ที่โดนทำลายล้าง หรือ  เอาใกล้บ้านเรานี่แหละ ก็มีkilling fields ที่เขมรให้เห็นกัน

- แล้วยังตอนที่ดูหนัง American History X อีก

- หรือเรื่องคนรู้จักที่มาเล่าอย่างไม่รู้สึกอะไรว่า พี่ชายเป็นหมอประสาทวิทยาทำวิจัยที่มาเลย์ ว่า คนจีนมาเลย์ฉลาดกว่าคนท้องถิ่นมาเลย์ (ทำไปเพื่ออะไร?)

สรุปว่า....สมัยเรียนประถม มัธยม หรือแม้แต่วิชา civilization ตอนปี 1 ... ไม่เห็นได้เรียนเรื่องพวกนี้เลย ยกเว้นเรื่อง the Holocaust เพราะมันไปเกี่ยวกับสงครามโลก คิดไปคิดมาสิ่งที่เรียนรู้จากหนังหรือหนังสือแล้วมาศึกษาต่ออาจมีมากกว่า โดยเฉพาะความรู้จาก internet มากมายเหลือเกิน

ขอฝาก link พวกนี้ให้น้องภูกับคุณพ่อคุณแม่ด้วยค่ะ น่าจะชอบกัน : )

เขียน 09 Nov 2008 @ 03:01 () แก้ไข 09 Nov 2008 @ 03:09, ()


ความเห็น (0)