อนุทิน 25596 - กวิน

กวิน

พี่หมอเจ๊ พี่ หมอเจ๊ คนสวย แซ่เฮ @25592 

คุรุ ผู้สอน ใครหนอ หากคุรุท่านสั่งท่านสอนแบบนี้  มาธาดอร์ (matador)  ก็จะตกงานนะสิครับ แต่อย่าเพิ่งมองว่ากวินสนับสนุนการใช้ความรุนแรงนะครับ กวินเห็นด้วยกับ ภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่นิยม เป่าขลุ่ยบนหลังควาย (คงจะคล้ายๆ กรณีการเปิดเพลง Mozart Effect ให้เด็กน้อยฟัง เด็กน้อย ก็คงฉลาด+มีใจคออ่อนโยน ดังเช่นเสียงเพลงที่ขับกล่อมนั้น)  แต่การ ข่มขืนโคเขา ข่มเขาโคขืนให้กลืนหญ้า ก็มีความจำเป็น เพราะวัวย่อมชอบกินหญ้าอ่อน และคงไม่ชอบกินหญ้าแก่ (ไม่ได้เคยเกิดเป็นวัวนะครับแต่เดาเอา) กวินคิดว่าถ้าไม่ข่มเขาโคขืนให้กลืนหญ้า  วัวก็จะกลายเป็น วัวนิสัยเสีย เอาแต่ใจตัวเองนะครับ หน้าที่การ ข่มเขาโคขืน นี้จึงน่าจะเหมาะสมกับชายชาติอาชาไนยอย่าง มาธาดอร์ (matador)  เอ๋ พูดแล้วก็อยากไปเที่ยว สเปน (span) นะครับ ถ้าว่างเราก็น่าจะพากันไปเที่ยวสเปนบ้างนะครับ (ไปแล้วขนเอาสิ่งของไปบริจาคให้มวลชนผู้ทุกข์ยากที่นั่นโตย)

สำหรับมรรควิธี การแก้เชืิอกผูกปมจนยุ่งอยู่นั้น กวินคิดว่า ก็ใช้เทียนที่จุด ไว้นั่นล่ะครับ ฌาปนกิจ แล้วสวด มาติกา ให้เชือกนั้นเสียเลยอยากยุ่งดีนัก สำหรับมรรควิํธีการดับเทียนนั้น ก็อาจจะนำเชือกที่ผูกเป็นปมเหมือนแส้นั้นฟาดลงไปที่ไส้เทียน เทียนก็อาจจะดับได้

สรุปแล้วทั้งเชือกและทั้งเทียนอาจจะเป็นเหตุปัจจัยเกื้อหนุนกันอยู่ก็ได้นะครับ แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะนำ ทั้งเทียนและเชือกนั้นไปใช้ทำอะไร อันว่า เทียนเมื่อถูกจุดแล้ว แสงสว่างของเทียนก็อาจจะช่วยนำทางผู้ที่กำลังมืดมนอยู่ ให้เห็นทางสว่าง ก็ได้นะครับ หรือถ้าเล่นพิเลนหน่อยก็ สบัดเทียนให้ น้ำตาเทียน กระเด็นโดนคนที่อยู่ข้างๆ แสบๆ ร้อนๆ เล่น แล้วเราก็ยืนหัวเราะร่าชอบใจ สนุกดีอยู่เหมือนกัน (เคยแกล้งน้อง)

สำหรับเชือกนั้นถ้าเอาไว้ใช้เหวี่ยงเป็นบ่วงบาศ (แบบโคบาลที่เหวี่ยงบ่วงบาศจับวัว) เพื่อมัดคนตาบอดที่กำลังจะเดินลงเหว เชือกก็กลายเป็นสิ่งให้คุณ แต่ถ้าเอาเชือกนั้นมาใช้เป็นสายเบ็ด เพื่อ ตกปลา (ปาณาติบาต) ถึงแม้นว่าเมื่อตกปลาได้แล้วจะนำไปบริจาคให้มวลชนผู้ยากไร้ก็ตามทีเถอะ (แต่บาปก็ส่วนบาปบุญก็ส่วนบุญ) เชือกนั้นก็ถือเป็นสิ่งให้โทษนะครับ ทั้งเทียนและทั้งเชือก และทั้งการ ข่มเขาโคขืน นั้นจึงควรเพ่งที่เจตนา นะครับพี่หมอ  ปล. ฝากเพลง เปลวเทียน เพราะๆ ให้พี่หมอเจ๊ ฟังก่อนนอนนะครับ

เขียน 03 Nov 2008 @ 23:09 () แก้ไข 17 Nov 2008 @ 08:33, ()


ความเห็น (0)