อนุทิน 25419 - กวิน

กวิน

ความจริงใจและความสุภาพ...คุณสมบัติสำคัญสำหรับการสื่อสารอย่างมีความสุขใน GotoKnow @ 220243 โดย โอ๋-อโณ

กวินอ่านที่พี่ โอ๋ เขียนแล้ว กวินสรุป เป็น ตรรกะ ดังนี้นะครับ ว่า ความสุข นั้นแปรผันตรงกับ ความจริงใจ และ ความสุภาพ ถ้าขาดสิ่งในสิ่งหนึ่งไปก็จะทำให้ การสื่อสารนั้นขาดความสุข ดังนี้

มีความจริงใจ+ มีความสุภาพ =เป็นสุข+ เป็นสุข (เถิด)
มีความจริงใจ+ ไม่มีความสุภาพ =เป็นสุขบ้าง+ไม่เป็นสุขบ้าง
ไม่มีความจริงใจ +มีความสุภาพ =ไม่เป็นสุขบ้าง+เป็นสุขบ้าง
ไม่มีความจริงใจ+ ไม่มีความสุภาพ =ไม่เป็นสุข+ไม่เป็นสุข (เถิด)

จะอยู่ฝ่ายแดง หรือฝ่ายน้ำเงินดีน้า เป๊ง!!! เริ่มชกได้!!!

ความสุขุมคัมภีรภาพ/สุภาพ นั้น เสแสร้ง ได้ ส่วนความจริงใจนั้น ก็สามารถ เสแสร้ง ได้เช่นกัน เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า สิ่งที่เราเห็น กับสิ่งที่เขาเป็นนั้น ใช่สิ่งที่เราเห็นหรือไม่ ถ้าพี่โอ๋ไม่เชื่อก็ลองอ่านบทความของ อาจารย์วิบุล (wwibul)  นะครับ เรื่อง ความเข้าใจ ไม่ใช่ การรู้จักชื่อ (2) หมายความว่า เราเข้าใจว่า นายคนนี้สุภาพ+จริงใจ แต่ก็อาจจะยังไม่ถือว่าได้รู้จักตัวตนที่แท้จริงของเขานะครับ ไม่รู้ว่าพี่โอ๋จะเข้าใจหรือไม่ เพราะกวินเองก็ยังอ่านบทความของอาจารย์วิบุลไม่ค่อยเข้าใจเท่าไร แต่ถ้าหากถามว่า พี่โอ๋ รู้จัก พระอรหันต์จี้กง หรือไม่ พี่โอ๋คงรู้จักและทราบว่า จี้กง คือพระจีนในสมัยก่อน และพระจีนในสมัยก่อนต้อง เคร่งขรึม ทำตัวน่าเคารพ แต่ทว่าลับหลังมิได้เป็นเช่นนั้น 

ท่านจี้กง ซึ่งทำตัวตรงกันข้าม โดยสิ้นเชิงกับพระจีนในสมัยนั้น นั่นคือ พูดจากระโชกโฮกฮาก กินเนื้อสัตว์ กินสุรา แต่งตัวสกปก รกรุงรัง ถามว่า เมื่อท่าน จี้กง สื่อสาร กับ ญาติโยม แล้ว ญาติโยม มีความสุข ได้หรือไม่ครับ?

เขียน 02 Nov 2008 @ 18:42 () แก้ไข 17 Nov 2008 @ 08:35, ()


ความเห็น (0)