อนุทิน 24547 - wwibul

wwibul
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เมื่อเช้า มีหนังของ HBO ชื่อเรื่อง The Fever ทันได้ดูตอนเริ่มเรื่องไปนิดหน่อยแล้ว ดูแวบหนึ่ง เห็นวิธีเล่าเรื่อง ก็รู้สึกว่า เรื่องนี้ น่าสนใจ ใช้วิธีเล่าเรื่องให้ผู้หญิงคนนี้เล่าความในใจตลอดเรื่อง

หนังเรื่องนี้เล่าถึงโลกภายในของผู้หญิงคนหนึ่ง เล่าถึง existential crisis ที่เริ่มคลี่คลายออกมาจากการไปท่องเที่ยวในประเทศเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในยุโรปตะวันออก ที่เป็นประเทศที่ "ไม่เป็นประชาธิปไตย" เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่ดูสงบ แปลกตา เธอได้กินไอศครีมถ้วยหนึ่ง ขณะคุยกับนักข่าวต่างชาติที่รักที่จะอยู่ทำข่าวแต่ในประเทศนั้น

เธอชมไอศครีมถ้วยนี้อร่อยมาก นักข่าวบอกว่า เพื่อทำไอศครีม เด็กในประเทศนี้ จึงแทบหมดโอกาสเข้าถึงนม และเล่าเรื่องราวความเป็นไปของประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่หักมุมจากฐานความเชื่อทางทฤษฎีที่เธอรู้มา และยุให้เธอลองไปดูประเทศเพื่อนบ้านที่ "เป็น" ประชาธิปไตย "กว่า" จะได้เข้าใจสิ่งที่เขาพูด

ภาพที่เธอไปเห็นในประเทศถัดไป คือสงครามกลางเมือง ประเทศที่ใช้การฆ่าฟันเพื่อสยบการฆ่าฟัน และนำไปสู่การฆ่าฟันที่หนักมือขึ้น เพื่อยุติการฆ่าฟัน

เธอกลับจากประเทศนั้น แล้วเกิดความแปลกแปร่งจากสิ่งแวดล้อม เริ่มมองเห็นวิถีชีวิตตัวเองว่า "แปลกปลอม"

เรื่องมาไคลแมกซ์ตอนที่เธอกลับไปประเทศที่มีสงครามกลางเมืองนั้นอีกครั้ง และำำไปจับไข้ที่นั่น ซึ่งในภาวะที่กำลังเพ้อไข้นั้นเอง ที่เธอได้เข้าใจ ตระหนักเห็นถึงความเป็นไปของวิถีชีวิตที่ขัดแย้งกันของสังคม โดยไม่ผ่านกรอบทฤษฎีใด ๆ

เขียน 26 Oct 2008 @ 13:41 ()


ความเห็น (0)