อนุทิน 2445 - Conductor

Conductor
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เมื่อตอนเย็นวันจันทร์ ประชุมเรื่องมาตรฐานภาษาไทยในคอมพิวเตอร์ ได้ฟังข้อมูลมาว่าภาษายาวีในปัจจุบัน ไม่สามารถใช้ตัวอักขระไทยได้เนื่องจากมี "เครื่องหมายกำกับเสียง" ที่ไม่สามารถจะพิมพ์ได้ด้วยวิธีการทางคอมพิวเตอร์ภาษาไทย (มอก. 1566-2541 หรือ วทท 2.0 หรือที่ใช้อยู่ใน Microsoft Windows)

โดยส่วนตัวคิดว่าเป็นสิทธิ์์ของผู้ใช้ภาษา ที่จะเลือกใช้ตัวอาราบิค หรือใช้อักขระไทยก็แล้วแต่ แต่ประเด็นที่เป็นห่วงก็คือระบบคอมพิวเตอร์ไม่ควรปิดกั้น (แม้ว่าจะไม่ได้เจตนาก็ตาม)

อันนี้เป็นปัญหาเดียวกับกับภาษาถิ่นทางเหนือบางภาษา (ชาวเขา) ซึ่งจะต้องพยายามให้ใช้ได้กับคอมพิวเตอร์ที่มีใช้งานอยู่ในเมืองไทย แล้วชาวเขาจะเป็นผู้เลือกเองว่าจะใช้ตัวอักขระใดในการสื่อภาษาของเขา

ส่วนล้านนานั้น โชคดีที่มหาวิทยาลัยพายัพผลักดันเรื่องนี้อย่างจริงจัง และเป็นระบบจนจดทะเบียนอักขระล้านนาไว้ใน ISO/IEC 10646 และ Unicode เรียบร้อยแล้ว

อักขระวิธีภาษาไทยในปัจจุบัน รองรับ "ภาษาไทยมาตรฐาน" บาลี และสันสกฤตเท่านั้น -- ในขณะนี้ มีความพยายามจะขยายขอบเขตให้ครอบคลุมการใช้งานภาษาไทยโบราณ และภาษาถิ่นต่างๆ เท่าที่มีผู้เชี่ยวชาญภาษาต่างๆ เหล่านี้ จะให้ความรู้ได้

เขียน 30 Apr 2008 @ 03:41 ()


ความเห็น (0)