อนุทิน 24236 - Sasinand

Sasinand
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

มูลนิธิเกตส์ หรือ The Bill & Melinda Gates Foundation ประกาศมอบทุนจำนวน 104 ทุน มูลค่าทุนละ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณทุนละ 3,400,000 บาท) แก่นักวิทยาศาสตร์จาก 22 ประเทศ ใน 5 ทวีปทั่วโลก
สำหรับทำการสำรวจวิจัยวิธีการต่างๆ ที่ท้าทายและโดยส่วนใหญ่ยังไม่เคยมีการวิจัยมาก่อนเพื่อการพัฒนาสุขภาพโลก (Global Health)
 
การมอบทุนวิจัยนี้เป็นการมอบทุนครั้งแรกในโครงการ
Grand Challenges Explorations ซึ่งเป็นโครงการที่ช่วยลดอุปสรรคในการศึกษาแนวคิดที่มีนวัตกรรม เพื่อการพัฒนาสุขภาพโลก
การประกาศการมอบทุนวิจัย ในการประชุมประจำปีครั้งที่ 4 ในโครงการ Grand Challenges in Global Health ที่จัดขึ้นในกรุงเทพฯ
โครงการที่ได้รับมอบทุนได้แก่:
          1- การเลียนแบบกระบวนการทางธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพในการจำกัดโรคติดต่อ:
          2- ปัทมาภรณ์ กฤตยพงษ์ จากมหาวิทยาลัยมหิดล ประเทศไทย จะทำการสำรวจวิธีใหม่ๆ ในการควบคุมไข้เลือดออกด้วยการวิจัยแบคทีเรียที่มีคุณสมบัติตามธรรมชาติในการจำกัดโรคดังกล่าว
          3- Suzanne Fleiszig จากมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย เบิร์คลีย์ ประเทศสหรัฐฯ จะทำการศึกษาการป้องกันตามธรรมชาติของดวงตามนุษย์ เพื่อค้นหาอนุภาคใหม่ๆ ของสารที่ยับยั้งจุลชีพได้มากชนิด (new classes of broad-spectrum anti-microbial agents)
         4 - Elizabeth Sockett จากมหาวิทยาลัยนอททิงแฮม ประเทศอังกฤษ จะทำการศึกษาว่ายาที่ดีที่สุดในการต่อต้านแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคอาจเป็น “ยาปฏิชีวนะที่มีชีวิต” (Living Antibiotic) ที่ประกอบด้วยสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น (Microorganisms) ที่มีธรรมชาติในการล่าเหยื่อที่มีอันตราย เ ป็นต้น..
มูลนิธิเกตส์ตั้งอยู่ที่ซีแอทเทิล มีการบริหารงานโดย มร. เจฟฟ์ ไรคส์ ผู้บริหารสูงสูด และ มร. วิลเลียม เอช. เกตส์ ซีเนียร์ ผู้ร่วมก่อตั้ง ตามแนวทางการบริหารของ บิลและเมลินดา เกตส์ และ มร. วอร์เรน บัฟเฟตต์

เขียน 23 Oct 2008 @ 00:22 () แก้ไข 23 Oct 2008 @ 00:39, ()


ความเห็น (0)