อนุทิน 22124 - wwibul

wwibul

@22065, @22075, @22101 มีนักคณิตศาสตร์ชื่อ Kurt Gödel   ชี้ให้เห็นว่า แม้แต่คณิตศาสตร์ที่ดูสมบูรณ์แบบ ก็ยังมีช่องโหว่ และเขามีข้อสรุปว่า

1. If the system is consistent, it cannot be complete. (ข้อนี้มีชื่อเสียงมาก รู้จักกันในนามของ incompleteness theorem.)

2. The consistency of the axioms cannot be proved within the system.

แนวคิดของเขา มาใช้อธิบายปรากฎการณ์ "ประเทศเราก็เป็น banana republic เหมือนกัน !" (พอล ครุกแมน) และวิกฤติการณ์เงินของสหรัฐ(และที่อื่น ๆ) ได้ดีแบบก้าวต่อก้าว

  • "ถ้าแนวคิด[เรื่องการไม่ค้ำประกันเงินฝาก] เป็นสิ่งที่อยู่กับร่องกับรอยจริง แนวคิดนี้ คงไม่ work เสมอไปหรอกนะ"
  • "ความอยู่กับร่องกับรอยของแนวคิดนี้ ไม่มีทางพิสูจน์กันได้หรอก ถ้ายังยึดติดกับแนวคิดนี้" [~อย่าหวังซะให้ยาก ว่าคนวงในจะยอมรับว่าตัวเองทำตัวไม่อยู่กับร่องกับรอย ต้องให้คนนอกนู่นแหละ มาพิสูจน์ หรือเราจะรู้แน่ชัดว่าเขาไม่อยู่กับร่องกับรอย ก็ตอนที่เขาเปลี่ยนแนวคิดนั่นแหละ]"

ซึ่งทำให้เมื่อแปลไทยเป็นไทย  incompleteness theorems ของ  Kurt Gödel  ก็จะนำไปสู่ข้อสรุปที่ว่า "double standard ในการแก้วิกฤติการณ์การเงินน่ะ - มันจำเป็น"

ใช้ภาษาปะกิตซะหน่อย

"To solve financial crises, double-standard intervention is inevitable." [wwibul lemma derived from incompleteness theorem]

แปลไทยเป็นไทยอีกที - ถ้าประเทศไหนคนแตกตื่นแห่ถอนเงินจนระบบจะล้มเป็นโดมิโน ทฤษฎีว่าด้วยการไม่ค้ำประกัันเงินฝาก ก็พร้อมจะเพิ่มบทเสริมว่า การค้ำประกัน แม้จะไม่ดีทางทฤษฎี แต่ก็โอนะ [จำใจทำนะนี่ ฮี่ฮี่ฮี่]"

เขียน 30 Sep 2008 @ 23:53 () แก้ไข 02 Oct 2008 @ 09:22, ()


ความเห็น (0)