อนุทิน 21424 - แอมแปร์~natadee

แอมแปร์ลูกรัก 

     P beyondKM @210732 ทำให้แม่นึกถึงเรื่องราวหนึ่งของตัวเอง

       แม่จำได้ว่าตอนคลอดแอมแปร์  1 เดือนแรกเราไปพักที่บ้านแม่เฒ่ากัน.... 

      ที่บ้านแม่เฒ่า  แอมแปร์จะกินนมแม่ทุก 2 ชั่วโมง  แม่ช่างมีความสุขมากมาย  เมื่อครบ 1 เดือนป้ารีบอกว่าหัดให้ลูกกินนมขวดบ้าง เดี๋ยวพอแม่ไปทำงานแล้วลูกจะไม่ยอมกินนมขวด...เหมือนพี่โดม...

    แม่เลยให้ลูกหัดกินนมขวดบ้าง...เวลาแม่ไปธุระ  หลังจากครบ 1 เดือนเราก็ย้ายไปอยู่บ้านย่า  ที่บ้านย่ามีทวด(ยายของพ่อสัม)ช่วยเลี้ยง..ทวดพยายามทุกวิถีทางที่จะไม่ให้แอมแปร์ได้ทานนมแม่..ทวดบอกว่าแม่ผอม...เดี๋ยวลูกก็ผอมหรอก...ให้กินนมขวดนั่นแหละดีเด็กจะได้โต...อ้วนถ้วน....ทั้ง ๆ ที่น้ำนมแม่มีมากมายทลักออกมาตลอดเวลา เสื้อยืดที่แม่ใส่เปียกชื้นไปด้วยน้ำนมที่คัดหลั่งออกมาจากอกแม่  มากมายจนแม่ต้องบีบเก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นไว้.....

     แม่ต่อสู้เพื่อให้แอมแปร์ได้ดูดกินนมแม่รวมเวลาประมาณ 2 เดือนกว่า ๆ....

      แม่จำได้ว่าวันหนึ่งแม่ทนความกดดันนี้ไม่ไหว...แม่นั่งไกวเปลไปน้ำตาก็ไหลพรากไป...ย่าและปู่ของแอมแปร์เห็นก็ตกใจมาก...แต่แม่ไม่ได้พูดอะไรออกมา..แม่ปล่อยให้น้ำตามันไหลไปเท่าที่ไหลได้.....แล้วแม่ก็วิ่งไปอาเจียน  หลังจากอาเจียนก็มานั่งไกวเปลให้ลูกจนหลับไปตามกัน....

    แม่รู้สึกว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่โหดร้ายที่สุดในชีวิต  พอแม่ครบวันลาคลอด  แม่ไปทำงาน   ย่าก็มาเลี้ยงแอมแปร์ ย่าถึงได้รู้ถึงภาวะความกดดันที่ทวดสร้างขึ้นมา....หลายครั้งที่ย่าทะเลาะกับทวด  เพราะการเลี้ยงแอมแปร์.....

    แม่อยากบอกลูกว่าแม่เสียใจที่แม่ไม่ยอมทำอะไรให้มากว่านี้...เพื่อให้แอมแปร์ได้ดูดกินนมแม่ได้ยาวนานกว่านี้...

                                รักลูกค่ะ

เขียน 22 Sep 2008 @ 20:20 ()


ความเห็น (0)