อนุทิน 17417 - Sasinand

Sasinand

"สุขภาวะ" หมายความถึงการดำรงชีพของบุคคลอย่างมีความสุขทั้งกาย และ จิต อาจกล่าวได้ว่ามิใช่เพียงไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ
แต่รวมถึงการมีชีวิตที่มีร่างกายแข็งแรง จิตแข็งแรง มีความสุขอยู่ในสังคม
โลกในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว บางอย่างที่เกิดขึ้นก่อให้เกิดภาวะคุกคามต่อสุขภาวะคนไทยเกิดเป็นปัญหาด้านสุขภาพ มลภาวะที่เกิดขึ้น
การเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวกับ  อาหาร วิถีชีวิต ค่านิยมและวัฒนธรรม    ที่เปลี่ยนไปล้วนแล้วแต่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาทั้งสิ้น
ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บเช่นเกิดโรคเอดส์ เกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด เกิดอุบัติภัยสูงขึ้น เป็นต้น
มีโรคหลายโรคที่อาจป้องกันหรือสามารถลดอัตราเสี่ยงลงได้ ซึ่งต้องการความร่วมมือร่วมใจจากหลายๆฝ่ายช่วยการสร้างเสริมสุขภาพให้กับสังคม
เอามาบันทึกลงไว้ ให้แน่ใจว่า ไม่ได้กำลังเขียนอนุทิน ที่ไร้สาระอยู่ อิๆๆๆ ไม่มีอะไร...บางที ก็งงๆ อยู่เหมือนกัน... แต่ก็ไม่อยากให้แห้งไป เลยมีภาพประกอบด้วย...ชอบความมีชีวิต ชีวา อิๆๆๆ (อีกที)

Yam
วันนี้ สุขภาวะ ด้านจิตใจ จะน้อยลงไปนิด ตัวยุ่งกลับบ้านแล้ว...
แต่สุขภาวะทางด้านกายดี เพราะ กินอาหารสุขภาพตามปกติ ซึ่งส่งผล ให้ ทั้งครอบครัว มีสุขภาพที่ดีตามควร ผู้เขียนอนุทินและคุณหมอที่บ้าน ความดัน 110 มาหลายสิบปีแล้ว ยังไม่เคยเปลี่ยน 
เย็นนี้ กินข้าวกัน 2 คน เหงาจัง พรุ่งนี้คุณหมอ ต้องไปประชุมและบรรยาย ที่มาเลเซียอีก...เพิ่ม สุขภาวะทางสังคมและปัญญา  เฮ้อ...

กินอะไรง่ายๆกันดีกว่า ไม่อ้วนและแซ่บๆ ยำวุ้นเส้น กับปลาสลิดทอดกรอบซับมันให้หมด ปลาบู่นึ่งซีอิ๊ว  ซุปผัก กรอง 2 ครั้ง เอาแต่น้ำใสๆหวานๆหอมๆ ของรสผัก (อร่อยมาก)  ก็พอแล้วมั๊ง ส่งท้ายด้วย ถั่วเขียวต้มน้ำตาลไม่หวาน กับเงาะ

เขียน 07 Aug 2008 @ 18:48 () แก้ไข 07 Aug 2008 @ 20:14, ()


ความเห็น (0)