อนุทิน 173433


sr
เขียนเมื่อ

This is a note for ‘me’ after reading “ส่องหา stakeholders’ action ใน DE ของ มอ. “ https://www.gotoknow.org/posts/711499

พลังของ DE มีอย่างน้อย ๖ ประการ คือ https://www.gotoknow.org/posts/711499 ส่องหา stakeholders’ action ใน DE ของ มอ. พลังของการตั้งเป้าการพัฒนา หรือการเปลี่ยนแปลงระดับรากฐาน (transformation) ไม่หยุดอยู่แค่การพัฒนาทีละน้อย (incremental change) พลังของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (stakeholder) สู่การเป็นผู้กระทำการ (actor) พลังของข้อมูล และการตีความหาความหมายจากข้อมูล พลังของการประเมินอย่างตรงเป้าหมาย และมีความแม่นยำ มีหลักวิชาการ พลังของกระบวนการสานเสวนา (dialogue) ในกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ที่มีการเอื้ออำนวย (facilitate) กระบวนการอย่างถูกต้องและมีพลัง เกิดพลังของปฏิสัมพันธ์เชิงบวก พลังของการ “ป้อนไปข้างหน้า” (feed forward) จากการสานเสวนา สู่การเรียนรู้และปรับตัว อย่างมีความหวัง และมีกระบวนทัศน์เชิงบวก (positive mindset)

These are ‘strengths’ (and weaknesses) of Developmental Evaluation (DE) approach. They are great strength to have for success. They are great weaknesses when not available.



ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท