อนุทิน 172246


Sitisarah
เขียนเมื่อ

ใครบ้างต้องเสียภาษี?ผู้มีรายได้ทุกคนต้องเสียภาษี จะอายุเท่าไรก็ต้องเสียภาษี แม้แต่เด็กที่ได้รับมรดกจากกองมรดกก็ต้องเสียภาษี เริ่มจากภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แม้แต่ชาวต่างชาติที่มีรายได้ในประเทศไทย ก็ต้องยื่นเสียภาษีในประเทศไทย

ทำไมต้องเสียภาษี? ก็เพราะเราใช้ประโยชน์ของประเทศ ใช้ถนน ใช้ไฟฟ้าประปา ใช้บริการตำรวจ โรงพยาบาล โรงเรียน ใช้สถานที่ที่เป็นสาธารณูปโภคพื้นฐานส่วนรวมของประเทศ เราจึงต้องเสียภาษีให้รัฐบาลไปลงทุนบริหารจัดการ ดังนั้นบุคคลธรรมดาเมื่อมีรายได้ ต้องไปยื่นเสียภาษี

การยื่นภาษีบุคคลธรรมดากรณีการยื่นภาษีบุคคลธรรมดา เราจะยื่นในรูปแบบของ ภงด.90 และ ภงด.91 สำหรับผู้มีรายได้ตั้งแต่เดือนม.ค.-ธ.ค.ของปีนั้นๆ นับรวมทุกกรณีที่เกิดรายได้ ซึ่ง “เงินได้” ไม่ได้อยู่ในรูปเงินสดเท่านั้น แต่รวมถึงทรัพย์สินและผลประโยชน์ที่เราได้รับจากผู้อื่น แม้ไม่ได้รับในรูปตัวเงิน ถ้าอยู่ในเกณฑ์ภาษี แต่เราต้องนำมารวมในการยื่นภาษีบุคคลธรรมดาด้วยความเห็น (1)

Taxes have been with us for many thousands years but “fair taxes” have not/never. Why some pay less taxes than others while using more of ‘public’ facilities/infrastructure?

A US man made 340B and paid 3.4B tax last year – 1% tax. Most of us 25+% !

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท