อนุทิน 17162 - กวิน

  ติดต่อ

วรรณกรรมล้อ (parody) @  198166

สวัสดีครับคุณ  bipolar : ดีจังนะครับ ผมก็เพิ่งได้มีโอกาส อ่าน JONATHAN LIVINGSTON : SEAGULL  ของ Richard Bach เมื่อไม่นานมานี่เอง ตามอ่านมาจาก วารสารหนังสือใต้ดิน#13: อะไรนะ? วรรณกรรมล้อ ซึ่งได้มีการยกนิยายเรื่อง โจนาธาน ลิฟวิงสตัน : นางนวล ขึ้นวิเคราะห์ โดย ปิยะวิทย์ เทพอำนวยสกุล  ซึ่งเห็นได้ว่า นกนางนวล อีแร้ง และเต่าทะเล ต่างก็มีมรรควิธี ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่ทว่า นกนางนวล อีแร้ง และเต่าทะเลต่างก็บรรลุสู่เป้าหมายของตนได้เหมือนๆ กัน ด้วยเพราะมีความเพียร และเพราะมีความกล้าที่จะต่างโดยมีความคิดเห็นที่ถูกต้องกำกับอยู่ด้วยเสมอๆ (แต่ตีความยาก ว่าอะไรคือ ความคิดเห็นที่ถูกต้อง ถ้าความถูกต้องของเรานั้น ถูกคนในสังคมมองเห็นว่าเป็นสิ่งที่ผิด ความถูกต้องที่เราเชื่อจะยังเป็นความถูกต้องหรือไม่ หรือว่าเราเห็นถูกแต่ คนอื่นๆ เห็นผิด) 

ค้นหาอะไร เงินทอง สมบัติ ความรู้ เพื่อนฝูง ไม่ยากเกินศักยภาพมนุษย์ แต่ค้นหาคนที่จะรู้ใจเรา และ เรารู้สึกว่าควรค่ากับการ...ฝากใจเราไว้นี่ ผมว่ายากชมัด

นิทานเวตาลเรื่องที่ 6 ซึ่งนิพนธ์เป็นภาคภาษาไทยโดยกรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ กล่าว ไว้ว่า

ชายหาญเห็นได้เมื่อ-     สงคราม นั้นเนอ
ความซื่อส่อถนัดยาม-   ส่งหนี้
เห็นมิตรคิดเห็นความ-   จริงเมื่อ ทุกข์แล
เมียสัตย์ชัดชื่อชี้          เมื่อไข้ไร้สินฯ

*เราจะเห็นความกล้าหาญของชายชาตรีเมื่อยามเกิดศึกสงคราม
*เราจะเห็นความซื่อสัตย์ของลูกหนี้ ก็เมื่อยามถึงเวลาส่งหนี้
*เราจะเห็น มิตรแท้หรือมิตรเทียม ก็ต่อเมื่อเรามีทุกข์ (เพื่อกินสิ้นทรัพย์แล้วแหนงหนี)
*ผู้ใด เมื่อเจ็บไข้ ไร้ทรัพย์สมบัติ แต่ทว่าคู่ครองของเขาผู้นั้นกลับยังคอยดูแล ไม่ห่างหาย เมื่อนั้นล่ะเขาย่อมที่จะได้เห็นความรักแท้จากคู่ครองของเขา

ในยามยาก หรือในยามวิกฤติของชีวิต อย่างน้อยๆ เราก็จะได้เห็น ทั้งความกล้าหาญ และความขลาดกลัว  ทั้งยังได้เห็นความซื่อสัตย์ และความ อสัตย์   ได้เห็นมิตรแท้ และได้เห็นมิตรเทียม ได้เห็นรักแท้ และรักจอมปลอม  นี่คือข้อดีในยามยาก นี่คือข้อดีในยามที่เกิดวิกฤติกับชีวิต นะครับ 


ปล. ผมสนทนากับคุณ ใบโพธิ์ (bipolar) แล้ทำให้นึกถึงผู้ไม่ยอมแพ้ต่อวิกฤติในชีวิต ที่ชื่อ John Forbes Nash, Jr.

  เขียน:  
  แก้ไข:  

ความเห็น (0)