อนุทิน 17162 - กวิน

กวิน
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

วรรณกรรมล้อ (parody) @  198166

สวัสดีครับคุณ  bipolar : ดีจังนะครับ ผมก็เพิ่งได้มีโอกาส อ่าน JONATHAN LIVINGSTON : SEAGULL  ของ Richard Bach เมื่อไม่นานมานี่เอง ตามอ่านมาจาก วารสารหนังสือใต้ดิน#13: อะไรนะ? วรรณกรรมล้อ ซึ่งได้มีการยกนิยายเรื่อง โจนาธาน ลิฟวิงสตัน : นางนวล ขึ้นวิเคราะห์ โดย ปิยะวิทย์ เทพอำนวยสกุล  ซึ่งเห็นได้ว่า นกนางนวล อีแร้ง และเต่าทะเล ต่างก็มีมรรควิธี ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่ทว่า นกนางนวล อีแร้ง และเต่าทะเลต่างก็บรรลุสู่เป้าหมายของตนได้เหมือนๆ กัน ด้วยเพราะมีความเพียร และเพราะมีความกล้าที่จะต่างโดยมีความคิดเห็นที่ถูกต้องกำกับอยู่ด้วยเสมอๆ (แต่ตีความยาก ว่าอะไรคือ ความคิดเห็นที่ถูกต้อง ถ้าความถูกต้องของเรานั้น ถูกคนในสังคมมองเห็นว่าเป็นสิ่งที่ผิด ความถูกต้องที่เราเชื่อจะยังเป็นความถูกต้องหรือไม่ หรือว่าเราเห็นถูกแต่ คนอื่นๆ เห็นผิด) 

ค้นหาอะไร เงินทอง สมบัติ ความรู้ เพื่อนฝูง ไม่ยากเกินศักยภาพมนุษย์ แต่ค้นหาคนที่จะรู้ใจเรา และ เรารู้สึกว่าควรค่ากับการ...ฝากใจเราไว้นี่ ผมว่ายากชมัด

นิทานเวตาลเรื่องที่ 6 ซึ่งนิพนธ์เป็นภาคภาษาไทยโดยกรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ กล่าว ไว้ว่า

ชายหาญเห็นได้เมื่อ-     สงคราม นั้นเนอ
ความซื่อส่อถนัดยาม-   ส่งหนี้
เห็นมิตรคิดเห็นความ-   จริงเมื่อ ทุกข์แล
เมียสัตย์ชัดชื่อชี้          เมื่อไข้ไร้สินฯ

*เราจะเห็นความกล้าหาญของชายชาตรีเมื่อยามเกิดศึกสงคราม
*เราจะเห็นความซื่อสัตย์ของลูกหนี้ ก็เมื่อยามถึงเวลาส่งหนี้
*เราจะเห็น มิตรแท้หรือมิตรเทียม ก็ต่อเมื่อเรามีทุกข์ (เพื่อกินสิ้นทรัพย์แล้วแหนงหนี)
*ผู้ใด เมื่อเจ็บไข้ ไร้ทรัพย์สมบัติ แต่ทว่าคู่ครองของเขาผู้นั้นกลับยังคอยดูแล ไม่ห่างหาย เมื่อนั้นล่ะเขาย่อมที่จะได้เห็นความรักแท้จากคู่ครองของเขา

ในยามยาก หรือในยามวิกฤติของชีวิต อย่างน้อยๆ เราก็จะได้เห็น ทั้งความกล้าหาญ และความขลาดกลัว  ทั้งยังได้เห็นความซื่อสัตย์ และความ อสัตย์   ได้เห็นมิตรแท้ และได้เห็นมิตรเทียม ได้เห็นรักแท้ และรักจอมปลอม  นี่คือข้อดีในยามยาก นี่คือข้อดีในยามที่เกิดวิกฤติกับชีวิต นะครับ 


ปล. ผมสนทนากับคุณ ใบโพธิ์ (bipolar) แล้ทำให้นึกถึงผู้ไม่ยอมแพ้ต่อวิกฤติในชีวิต ที่ชื่อ John Forbes Nash, Jr.

เขียน 04 Aug 2008 @ 15:47 () แก้ไข 04 Aug 2008 @ 15:54, ()


ความเห็น (0)