อนุทิน 168020


ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

การแพร่ระบาดของโควิด 19 นำความยุ่งยากมาให้แก่การจลาจลในชายแดนภาคใต้ ตอนจบ

ในวันที่ 17 มีนาคม เกิดการระเบิดหน้าศอ.บต. ในเมืองยะลา ซึ่งทำให้คนบาดเจ็บอย่างน้อย 25 คน มีการเชื่อว่าการโจมตีทำให้โดย BRN ซึ่งกลุ่มก่อการจลาจลที่ทรงพลังที่สุดในชายแดนภาตใต้

ในขณะที่มีการระเบิด เจ้าหน้าที่ ศอ.บต. กำลังอภิปรายกันถึงการตัดสินใจของมาเลเซียเรื่องการปิดพรมแดน เนื่องมาจากการระบาดของไวรัส

2 อาทิตย์ต่อมา BRN ประกาศสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อน นั่นคือ การหยุดยิง และหยุดทุกกิจกรรมเพื่อเห็นแก่มนุษยธรรม ทางกลุ่มกล่าวว่า “เราตระหนักเป็นอย่างดีว่าศัตรูของมนุษยชาติคือโควิด-19”

BRN ประกาศหลักการในวันเดียวกับเลขานุการสหประชาชาติที่ย้ำเตือนกลุ่มที่เตรียมพร้อมในการฆ่าฟันรอบโลก “ให้เงียบเสียงปืน” เพื่อต่อสู้กับการระบาด

ถึงตอนนี้ยังไม่มีรายงานเรื่องการต่อสู้ระหว่างกองกำลังจลาจลกับทหารไทย

อย่างไรก็ตามทหารก็ไม่ได้สนใจการหยุดยิงของ BRN นัก

พลตรี Pramote Prom-in ซึ่งเป็นโฆษกของ กอ.รมน. บอกกับ BenarNews ว่า “การหยุดยิงที่ยกตนเองกับ BRN เป็นเรื่องที่ไม่น่าจะมีอะไรเกี่ยวข้อง”

“ตั้งแต่ไหนแต่ไรมา เจ้าหน้าที่ก็ได้รักษาสันติภาพภาใต้อำนาจกฎหมาย และใช้กฎหมายจัดการกับผู้กระทำผิด ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่หรือพลเมืองก็ตาม”

มากกว่า 7,000 คนถูกฆ่าในความโหดร้ายรุนแรงใยจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะการเกิดการขัดแย้งกันตั้งแต่มกราคม ปี 2004แปลและเรียบเรียงข้อมูลจาก

Mariyam Ahmad and Nontarat Phaicharoen. Covid-19 Pandemic Adds Hardship to Insurgency-hit Thai Deep South.

https://www.benarnews.org/english/news/thai/Thai-Deep-South-COVID-19-04162020194641.htmlความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี