อนุทิน 167939


ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

โคโรนาไวรัสทำให้การหันกลับมาสู่การปกครองแบบทหารเกิดขึ้นในเอเชีย ตอนจบ

ตอนเริ่มต้น ดูเหมือนว่าผู้เชี่ยวชาญ ก็คือกลุ่มหมอ ได้เข้ามาเติมเต็มนโยบายแบบสุญญากาศขึ้น ทั้งนี้พวกหมอร่วมมือกับชุมชนเมืองกดดันให้รัฐบาลออกมาตรการออกมาเพื่อจัดการกับวิกฤต แต่เมื่อผู้ติดเชื้อจำนวนมากขึ้น และผู้ว่า และองค์กรอื่นๆที่แข็งแรงในจังหวัดต่างๆ เริ่มที่จะวางการห้ามไปล่วงหน้า และกองทัพจึงเข้ามาเสริม ประยุทธ์ตอนนี้ประกาศภาวะฉุกเฉิน และก่อให้เกิดความยากลำบากคนที่อยู่ต่างประเทศและกลับมาเมืองไทย

สิ่งนี้ก็เป็นเช่นเดียวกับพม่า เมื่อรัฐบาลที่นำโดยพลเรือน อย่างออง ซาน ซูจี ที่กำลังต่อสู้เพื่อควบคุมอำนาจทางทหารหลังจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2015 เมื่อรัฐบาลตื่นขึ้นมารับมือกับการระบาดของโควิด 19 แต่การตอบรับคือสร้างภาวการณ์ฉุกเฉิน ที่ประกอบด้วยกำลังทหารและกระทรวงที่มีพลเรือนเป็นผู้นำ กล่าวคือ สวัสดิการทางสังคม สิ่งนี้คือผลกระทบของการควบคุมสื่อแบบเข้มข้น หลายเว็บไซต์ถูกปิด และยกเว้นเรื่องมนุษยธรรมต่อรัฐยะไข่ ที่กระบวนการทางทหารกำลังดำเนินอยู่

ในหลายประเทศทั่วโลก ความกลัวของการลุกฮือทางสังคม และการขาดแคลนความเชื่อของเจ้าหน้าที่รัฐบาล คือผลของการกระชับอำนาจ แต่ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในการปฏิรูปการเมืองมีความอ่อนแอและมีแนวโน้มในความปราชัยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศที่มีกำลังทหารเข้ามาแทรกแซงอยู่เสมอ เช่น อินโดนีเซีย, พม่า, และประเทศไทย แนวคิดของพลเรือนเป็นเอกคือความอ่อนแอ พร้อมกับความขัดสนของปัจจัยภายนอก กองทัพมองตนเองว่าเป็นผู้รักษาความมั่นคงภายใน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดวิกฤต หากวิกฤตเรื่องโควิดจบลง เราจะได้เห็นเส้นแบ่งระหว่างกองทัพกับพลเรือนอ่อนแอลงด้วย

แปลและเรียบเรียงข้อมูลจาก

Michael Vatikiotis. Coronavirus is paving the way for return to military rule in Asia.

https://www.scmp.com/week-asia/opinion/article/3078346/coronavirus-paving-way-return-military-rule-asiaความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี