อนุทิน 167848


ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

ความฝันแห่งเมืองอู่ฮั่น ตอนที่ 2

ผลกระทบเชิงสังคมการเมืองเศรษฐกิจของมหันตภัยของการระเบิดของภูเขาไฟแบบเล็กๆคือการพัฒนาทางเทคโนโลยีเป็นหลัก (การเดินทางอากาศ) หนึ่งร้อยปีที่ผ่านมา การระเบิดของภูเขาไฟคงไม่มีใครจำได้ การพัฒนาทางเทคโนโลยีทำให้เราแยกขาดจากธรรมชาติ โดยนัยยะเดียว แม้จะต่างระดับกันก็ตาม ก็จะยิ่งขึ้นอยู่กับการแปลเปลี่ยนของธรรมชาติด้วย และก็เหมือนกับการระบาดของโคโรนาไวรัส หากมันเกิดขึ้นก่อนการปฏิรูปของเติ้ง เสี่ยว ผิง เราก็อาจไม่ได้ยินเกี่ยวกับมันเลยก็ได้แล้วเราจะต่อสู้กับไวรัสได้อย่างในเมื่อมันฝากฝังเหมือนกาฟาก หรือเราไม่รู้กลไกพื้นฐานเกี่ยวกับมันเลย? มันคือการขาดความรู้เรื่องนี้แหละที่ก่อให้เกิดความตื่นตระหนก อะไรจะเกิดขึ้นหากไวรัสกลายพันธุ์ด้วยวิธีการที่คาดเดาไม่ได้ และก่อให้เกิดภัยพิบัติระดับโลก?

นี่คือความหวาดระแวงส่วนตัวของฉัน ซึ่งก็คือ เหตุผลของการตื่นตระหนกเกิดจากการที่เจ้าหน้าที่เกิดรู้ว่าไวรัสจะกลายพันธุ์ แต่ไม่ยอมบอกสาธารณะชนถึงเรื่องนี้ เพราะหากบอกจะก่อให้เกิดความกังวลเชิงสาธารณะ และความไม่สงบเกิดขึ้นได้ใช่หรือไม่?สิ่งนี้ที่เกิดขึ้นก็คือการแยกตัว, กำแพงใหม่, และการกักตัวจะไม่สามารถช่วยอะไรได้ ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันโดยไม่มีเงื่อนไข และการตอบสนองแบบร่วมมือกันระดับโลกเป็นสิ่งที่ต้องการอย่างมาก พูดให้ง่ายก็คือรูปแบบใหม่ของสังคมนิยม (Communism) หากเราไม่เดินตามนี้แล้ว เมืองอู่ฮั่นในวันนี้ก็อาจกลายเป็นภาพลักษณ์ของเมืองในอนาคต

ภาพลักษณ์ของสังคมที่ไม่พึงปรารถนา (dystopias) ได้จินตนาการอนาคตใกล้เคียงกัน นั่นคือ โดยส่วนใหญ่เราอยู่ที่บ้าน, ทำงานบนคอมพิวเตอร์, สื่อสารโดยผ่านการประชุมทางไกลผ่านวิดีโอ, ออกกำลังบนเครื่องจักรที่อยู่ในบ้านกึ่งที่ทำงาน, สำเร็จความใคร่หน้าจอที่มีการร่วมเพศแบบโจ่งครึ้ม (hardcore sex), และได้รับการอาหารจากการส่ง

แปลและเรียบเรียงโดย

Slavoj Žižek. My Dream of Wuhan.ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี