อนุทิน 167580 - UesanThailand

UesanThailand
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เล่นอิสระ…เล่นเปลี่ยนโลก การเล่นของเด็กๆ ในภาคอีสานสมัยก่อนก็จะอาศัยตามพื้นถนนหน้าบ้าน ลานบ้าน ลานวัด โรงเรียน หรือทุ่งนาเวลาไปเลี้ยงวัวก็จะไปเล่นที่โรงเรียนตามแต่สะดวก นัดเพื่อน มาเล่นเอาสนุกเอาชนะเอาความเป็นเพื่อนต่อกัน งานเล่นแต่สมัยก่อนอุปกรณ์ก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย หาได้ตามธรรมชาติ เช่น มะพร้าวแห้งก็มาเล่นตีคี ดอกไม้ก็มาเล่นระบายสี ไม้ไผ่ก็มาเล่นบักตื่อ ขัดเส้นในพื้นดินก็จะเล่นบักเตย ขุดเป็นหลุมก็จะเล่นดีดเม็ดมะขาม ก้านกล้วยก็มาทำม้าก้านกล้วยขีกันเล่นตีเมือง และอีกมากมายแต่ความหมายของการเล่นคือ การสร้างความสุขให้กับตนเองผ่านการพบเพื่อนบ้าง เพราะการเล่นนี่จึงถือว่าเล่น อิสระ ซึ่งไม่ต้องมีกติกามากมายขอแค่เข้ากันเพราะเล่นมาอย่างชำนาญแล้ว

       ปัจจุบันนั้นการเล่นแบบเดิมนับวันจะหายไปเด็กๆทุกวันนี้มีการเล่นที่ทันสมัยกว่าเดิม เข้าถึงง่ายและน่าสนใจด้วยรูปแบบและการเล่นที่ไม่ต้องเหนื่อย ไม่ต้องออกกำลัง ไม่ต้องไปเสียเวลาตามเพื่อนมาให้ครบ เล่นคนเดียวได้ หรือกับเพื่อนซึ่งอยู่คนละที่ยังได้  โดยผ่านทางออนไลน์ จะเห็นว่าการเล่นแบบนี้สังคมเด็กๆจะไม่ค่อยเจอประสบการณ์ใหม่ๆ ไม่มีสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนๆ บางครั้งสร้างความลุนแรงออกมาแบบไม่ทันคิด มีพฤิตกรรมไม่เรียบแบบมาขึ้น หากจะกล่าวไปแล้วอาจเป็นการโทษเด็กเพียงฝ่ายเดียวคงไม่ยุติธรรมกับเขา เพราะผู้ใหญ่เองไม่ได้เปิดโอกาสของการเล่นอย่างอิสระให้แก่เขาไม่ได้มองทางเลือกที่ดีในการเล่นแก่เด็ก โดยเพราะว่าไม่มีเวลาดูแล จะดีกว่าไหมที่เราจะมาให้ความสำคัญของการเล่นอย่างอิสระไม่ว่าจะเป็นแบบไหนเราก็ให้ความสำคัญรวมทั้งมีรูปแบบการเล่นที่ช่วยส่งเสริมให้เขามีทักษะที่ดีในการเรียนรู้จากการเล่นนั้นน
      ชุมชนบ้านหว้าน วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ ตำบลน้ำคำ  อำเภอเมือง  จังหวัดศรีสะเกษ เป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงศาสนาและวัฒนธรรม ซึ่งทุกวันอาทิตย์จะมีกิจกรรมทำบุญตักบาตรเด็กๆและผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุมาทำกิจกรรมที่วัด จึงเกิดแนวคิดที่ว่าการที่เด็กๆมาทำบุญนั้นควรที่จะจัดพื้นที่เล่นให้เด็กๆ ด้วยเพราะจะให้เขาได้เรียนรู้การเล่นอิสระ โดยนำเอาการเล่นแบบพื้นบ้านมาสืบทอดต่อให้เกิดการเล่นในวัด หรือที่เรียกว่า "ลานวัด" ชุมชนจึงให้ความสำคัญและนำกลับมาขยายผลให้เด็กๆได้มาเล่นเพื่อการสืบต่อการเล่นแบบพื้นบ้านคงอยู่ต่อไป


ความเห็น (0)