อนุทิน 167406 - อาจารย์ต้น

โคโรนาไวรัส: สิ่งที่ประธานาธิบดีสีกลัวที่สุดคือการที่ชาวจีนหันมาเล่นงานพรรคคอมมิวนิสต์ ตอนที่ 4

อย่างไรก็ตาม มีไวรัสกระจายอยู่ใน 20 ประเทศ และประเทศเหล่านี้จะหยุดจีนไว้เพื่อการกักโรค โดยการห้ามบินไปจีนและกีดกันนักท่องเที่ยวจีน บทบาทของจีนในการค้านาๆชาติ และเป็นตัวเล่นหลักในอุปทานการค้าโลกกำลังถูกทดสอบอย่างเข้มข้น

บริษัทฮุนได ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถอันดับ 5 ของโลก ประกาศถึงการตัดสินใจว่าจะลดการผลิตลง ที่โรงงานในเกาหลีใต้ เพราะว่ามันต้องอาศัยชิ้นส่วนรถยนต์จากประเทศจีน

หลายบริษัทกำลังย้ายการผลิตจากประเทศจีน เพราะการสงครามการค้าระหว่างจีนและอเมริกา หากการแพร่กระจายเชื้อไวรัสจะไม่ถูกจำกัดลง การย้ายฐานการผลิตคงดำเนินต่อไป

หลายประเทศ เช่น อเมริกา และออสเตรเลียกำลังอพยพคนจากฮูเป่ย อังกฤษและฝรั่งเศสแนะนำคนของตนให้ออกจากประเทศ เพื่อกันการติดเชื้อ

แต่สิ่งที่ผู้นำจีนกลัวที่สุดคือการปิดบังในระยะเริ่มแรกในเรื่องการแพร่ระบาดจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอาจทำให้คนในแผ่นดินใหญ่โกรธระบบรวมศูนย์อำนาจไว้ที่พรรคก็เป็นได้ ตั้งแต่ประธานาธิบดีสีก้าวสู่อำนาจปี 2012 เครื่องมือในการโฆษณาของพรรคทำให้ประชาชนเชื่อว่าเผด็จการของพรรคทำให้ประเทศมีความเข้มแข็งทั้งทางเศรษฐกิจ, การทหาร, และเทคโนโลยี ดังจะเห็นได้จากรถไฟความเร็วสูง, การใช้ปัญญาประดิษฐ์ที่ทันสมัย, ความทะเยอทะยานด้านอากาศ, เรือบรรทุกเครื่องบิน, และโครงการสายไหมที่ทำเงินให้ประมาณล้านล้านหยวน เพราะการสร้างโครงสร้างพื้นฐานจากเอเชียถึงแอฟริกา

แต่การแพร่ระบาดแสดงให้เห็นถึงความไม่เพียงพอของการสาธารณสุข และกลไกการช่วยเหลือฉุกเฉิน เมื่อเร็วๆนี้หมอและนางพยาบาล ที่ทำงานในเมืองอู่ฮั่น จังหวัดเหอเป่ย ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก และมีการตายเกิดขึ้น ประสบกับภาวการณ์ขาดหน้ากากอนามัยและชุดป้องกันเชื้อโรค

แปลและเรียบเรียงจาก

Wang Xiangwei. Coronavirus: what Xi fears most is Chinese turning on the Communist Party.

เขียน 04 Mar 2020 @ 18:38 ()


ความเห็น (2)

ขอบคุณค่ะ ติดตามอ่านแล้วน่าคิดนะคะเรื่องของจีน ไม่มีอะไรที่จะได้เกินความพอดี เป็นสัจธรรม

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับ