อนุทิน 167247 - อาจารย์ต้น

การตั้งคำถามกับความสามารถของรัฐบาล ตอนจบ

เพื่อให้แน่ใจ การโต้ตอบของการแก้ไขปัญหามลภาวะฝุ่น PM 2.5 ของนายกฯ ไร้ซึ่งวิสัยทัศน์ โดยการบอกให้ประชาชนต้องทนอยู่กับมัน และต่อสู้ด้วยตนเอง พลเอกประยุทธ์แจกจ่ายหน้ากากกันฝุ่นพิษในพื้นที่ในเมืองของประเทศไทยเพื่อกันฝุ่นพิษจากท่อไอเสีย ถึงแม้ว่าจะระบุว่าพวกเขาคือผู้กระทำให้เกิดฝุ่นพิษถึง 72 % เลยก็ตาม คำตอบที่ฉับพลันของเขาคือการจัดการกับความแออัดของยานพาหนะ ถึงแม้ว่าเขาอยู่ในอำนาจมากกว่า 6 ปีแล้ว แต่ปัญหาเรื่องคุณภาพอากาศกลับกลายเป็นวิกฤตขนาดใหญ่

หากผู้มีอำนาจมองดูแผนที่การรายงานผลทางคุณภาพอากาศรอบๆพื้นที่ พวกเขาจะเห็นว่าสภาวะอากาศที่ไม่ดีต่อสุขภาพจะอยู่ในเมืองใหญ่ๆของเอเชีย มองโกเลีย, บางส่วนของประเทศจีน, และอินเดียถูกรุมเร้าไปด้วยมลภาวะมากกว่า 2 เท่าของประเทศไทย ประเทศเกี่ยวกับการเดินเรือ เช่น อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, และสิงคโปร์ มีสภาวะทางอากาศน้อยกว่าของประเทศไทย ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามีอากาศที่น่าสดชื่นมากกว่า กรุงมะนิลา และจากาตาร์ ที่มีการจราจรติดขัดเมื่อเทียบประเทศไทย ยังมีสภาพมลภาวะน้อยกว่ากรุงเทพฯ

ต้นเหตุแห่งการมีฝุ่นพิษในประเทศเอเชียเกิดมาจากการเกษตรแบบการตัดและเผา การใช้พาหนะควรจะเป็นอันดับสอง ซึ่งพาหนะนี้ต้องมีแรงจูงใจที่มีประสิทธิภาพ แต่จากข้อมูล และวิธีการที่เน้นเหตุการณ์ (am evidence-based approach) จำเป็นต้องใช้เพื่อบรรเทาสภาพอากาศที่อ่อนแอ

นอกเหนือจากสภาพเศรษฐกิจที่ซบเซา, ภาวะแห้งแล้ง, การจัดการน้ำ, และมลภาวะ นายกฯต้องเผชิญหน้ากับการท้าทายทุกชนิด ที่มาพร้อมกับการขาดประสบการณ์ในภาระงาน พลเอกประยุทธ์ชอบที่จะพูดคุยวางโต ดุดัน และรบกวนนักวิจารณ์ รวมทั้งผู้กล่าวร้าย แต่ดูเหมือนว่าเขาจะเป็นการพูดอย่างทำอย่างในปัจจุบัน มันควรจะถึงเวลา เมื่อการพูดอย่างทำอย่างนั้นควรจะทำได้แล้วเสียที

แปลและเรียบเรียงจาก

Thitinan Pongsudhirak. Government’s competence in question

https://www.bangkokpost.com/opinion/opinion/1842139/governments-competence-in-question

เขียน 20 Feb 2020 @ 18:38 ()


ความเห็น (0)