อนุทิน 167166 - ต้นโมกข์

การปกครองที่ไม่เป็นประชาธิปไตย แถมยังอ่อนแอเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ ตอนที่ 3

เผด็จการ กับ การสาธารณสุข

ถึงแม้จะมีการเตือน แต่การปฏิบัติจริงๆยังไม่สอดคล้องต้องกันนัก รัฐแผ่นดินใหญ่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ปกครองด้วยเผด็จการ มีแนวโน้มที่จะไม่บอกข้อมูลให้ประชาชนของตนรู้

จริงๆแล้วรัฐบาลเผด็จการในแผ่นดินใหญ่กังวลกับการบอกข้อมูลอย่างโปร่งใสจะนำมาซึ่งความโกรธสาธารณะ ในความเป็นจริง พวกนี้กลัวสาธารณะชนของตนเองมากกว่าการระบาดของโคโรนาไวรัส

หากให้เข้าใจมากกว่านี้ ความไม่สามารถของพวกเขาในการแบ่งปันข้อมูล รวมทั้งการขาดซึ่งความเร่งรีบในการสร้างมาตรการการควบคุมที่ประสิทธิภาพ ทำให้พลเมืองของตนกลัว ความพยายามในการให้ข้อมูลก็กลายเป็นว่าไวรัสแพร่กระจายไปก็แค่นั้น ภายใต้ความกดดัน ในการต่อสู้กับโคโรนาไวรัสอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่านี้ เวียตนามจึงใช้มาตรการเด็ดขาด กล่าวคือปิดพรมแดนที่ติดกับจีน และหยุดการท่องเที่ยวจากประเทศจีนซะ

เครือญาติทางสภาพอากาศ

ถึงแม้ว่ารัฐเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะมีความตระหนักในสภาพอากาศ แต่การโต้ตอบกลับไม่ได้ผลและเชื่องช้า เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียทำบางสิ่งได้เชื่องช้ามากๆ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข คือ Terawan Agus Putranto กล่าวว่าสภาพอากาศไม่ส่งผลต่อไวรัส

เขาพูดกับสาธารณะว่า “อย่าตื่นกลัว จงสนุกกับมัน” เขายังเตือนให้ชาวอินโดนีเซียให้สวดมนต์ และมองในแง่ดี (อ้อแต่อย่างน้อยเขาก็บอกพวกชาวอินโดฯว่าให้หมั่นล้างมือ)

แปลและเรียบเรียงจาก

Joshua Kurlanzick. Weak and Undemocratic Governance is Dangerous for Your Health.

เขียน 14 Feb 2020 @ 18:40 ()


ความเห็น (0)