อนุทิน 166660 - ต้นโมกข์

การหนุนของ 5 ครอบครัวหลัก และเป็นอันตรายต่อประยุทธ์ ตอนที่ 1

วงศ์ตระกูล 5 วงศ์ในราชอาณาจักรกำลังเจริญเติบโต ในขณะที่เศรษฐกิจกำลังไหลลง และความเหลื่อมล้ำขยายมากขึ้น

เมื่อพรรคพลังประชารัฐต้องการหาเงินเพื่อในการเลือกตั้ง ผู้สนับสนุนพรรคได้จัดการเลี้ยงโต๊ะจีน เพื่อเปิดทางให้ธุรกิจขนาดใหญ่เข้ามาเป็นพันธมิตร

การจัดงานก็คือการบอกให้รู้ว่าใครเป็นใครในชนชั้นนำทางธุรกิจ โดยที่คนกลุ่ม A ได้แก่ เจริญ โภคภัณฑ์ กลุ่มซีพี, ไทยเบฟ, กลุ่มคิงพาวเวอร์, บุญรอดบริเวอรี่, กลุ่มเซ็นทรัล จะอยู่ที่โต๊ะตัวหน้า ตามที่มีการรายงานข่าวในช่วงนั้น

งานเลี้ยงได้เงินถึง 622 ล้านบาทสำหรับค่ากาแฟของพรรคใหม่ เมื่อเรื่องนี้ไปถึงกกต. ก็ตัดสินว่าไม่ผิดกฎหมายการเลือกตั้ง อีกหลายเดือนต่อมา พรรคพลังประชารัฐได้ชนะการโหวตแบบปอบปูล่าในการเลือกตั้ง และทำให้ประยุทธ์ จันทโอชาหัวหน้าคณะปฏิวัติกลับมาเป็นนายกฯที่มาจากการเลือกตั้งได้อีกครั้ง

นักวิจารณ์และนักวิเคราะห์กล่าวว่า สถานะเช่นนั้นเกิดขึ้นจากการสนับสนุนของ 5 ครอบครัวใหญ่ ที่เป็นที่รู้จักกันในนาม กลุ่มซีพี, ไทยเบฟ, บุญรอด, คิว พาวเวอร์, และกลุ่มเซ็นทรัล กลุ่มนี้ทั้งหมดเป็นผู้จัดการขายที่มีจำนวนน้อย เผลอๆจะเป็นทุนผูกขาดเสียด้วยซ้ำ

บริษัททั้ง 5 เริ่มมีอำนาจ และได้ผลกำไรช่วงที่เผด็จการทหารประยุทธ์ ครองอำนาจในช่วง 5 ปี (2014-2019) พร้อมๆกับขยายไปสู่ธุรกิจใหม่แบบก้าวร้าว เช่นการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ (property development) ในขณะที่กลุ่มอื่นๆ เช่น กลุ่มซีพี และกลุ่มเซ็นทรัล ขยายตัวไปที่การค้าปลีกแบบไม่บันยะบันยัง

แปลและเก็บความจาก

Shawn W. Crispin. Thailand’s five families’ prop and imperil Prayut

เขียน 27 Dec 2019 @ 18:46 ()


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ถ้าไม่ชนะการเลือกตั้งในปอปปูล่า..ก็คงต้องใช้อำนาจแบบอื่นเป็นนายก..