อนุทิน 166241 - คนท่าชนะ (Thachana Man)

ใครจะดูแลให้รพ.รัฐเห็นคุณค่าชีวิตผู้ป่วยจนๆ

ได้พาแม่ไป รักษาที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด และประจำอำเภอ หลายครั้ง สิ่งที่เหมือนกันก็คือ มีคนไข้ล้น มีเตียงเสริม มากมาย เข้าใจว่าไม่สามารถปฏิเสธ ผู้ป่วยได้ ทั้งๆที่มีหมอและพยาบาลจำกัด ซึ่งไม่เหมือน กับโรงพยาบาลรัฐ ในเมืองบางที่ ปฏิเสธไม่รับคนไข้ อ้างว่าวันนี้คิวเต็มแล้ว ให้ไปที่อื่น การเช็ดตัวผู้ป่วย การเปลี่ยนผ้าปูเตียง และอื่นๆ ที่พยาบาลไม่สามารถบริการได้ จึงเป็นหน้าที่ของญาติผู้ป่วย ที่นอนเฝ้าใต้เตียงผู้ป่วย เชื่อว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ คณะผู้บริหารโรงพยาบาลนั้นๆคงรู้ดี แต่เจ้ากระทรวงจะรู้หรือไม่ไม่ทราบ ผู้ป่วยแต่ละคน คงไม่มีรายได้เพียงพอที่จะไปรักษาที่คลินิก หรือโรงพยาบาลเอกชน เพราะราคาค่อนข้างแพง ถึงแม้ว่า จะ มีผู้ป่วย มากมายเพียงไรในโรงพยาบาลรัฐบาล ก็ยังสามารถ สู้ค่ารักษาพยาบาลไหว โดยใช้บัตร 30 บาท หรือบัตรทองได้ การรักษาพยาบาล ท่ามกลางความเครียดของหมอ พยาบาล ผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย ซึ่งในที่สุด บางราย ก็จะต้องลำเลียงออกไปกลางดึก เพราะวิญญาณทิ้งร่างไปแล้ว ญาติพี่น้อง ก็ต้องก้มหน้าก้มตา ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยไม่มีทางเลือกอื่นที่ดีกว่านี้ บางที เมื่อผู้ป่วยอาการดีขึ้น หมอมักจะบอกว่า ให้กลับบ้านได้แล้ว เพราะถ้าอยู่โรงพยาบาลต่อ อาจติดเชื้อได้ จะมีผู้สื่อข่าวหรือผู้แทนของประชาชน คนไหน จะช่วยทำให้เรื่องนี้ ให้ผู้ป่วยจนๆอยู่รอดปลอดภัย ได้รับการรักษาเท่าเทียมกันถ้วนหน้าเสียที ถ้าไม่เชื่อ ลองแอบไปดูเองบ้างก็จะเป็นพระคุณกับคนจนๆ อย่างล้นเหลือครับ วีระ สินสมุทร ๑๑ ตุลาคม ๒๕๖๒

เขียน 11 Nov 2019 @ 11:36 ()


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

เป็นเช่นนี้เกือบทุกจังหวัด

เห็นแบบนี้นานมาแล้วค่ะ รพ จังหวัดก็ไม่มีทางเลือก ต้องรับคนไข้ล้น เพราะจำนวนคนป่วยมากขึ้นทุกวัน พยาบาลไม่พอ ดูแลไม่ทั่วถึง เห็นมีความพยายามที่จะพัฒนา มีการรับรอง รพ แต่ปัญหานี้ยังแอบซ่อนอยู่ค่ะ

เขียนเมื่อ 

ยามปกติดูแลตัวเองก่อนให้ดีที่สุดค่ะ. เล็ก ๆ น้อย ๆ. ค้นความรู้ดูแลตนเองเบื้องต้น … โรงพยาบาลรัฐที่ไหนก็พยายามลดความแออัดค่ะ