อนุทิน 165996 - ต้นโมกข์

ศาลไทยพยายามที่จะฆ่าตัวตาย เพราะประท้วงเรื่องการแทรกแซง ตอนที่ 1

กรุงเทพฯ——ศาลพยายามที่จะฆ่าตัวตายในประเทศไทย เพราะถูกแทรกแซงโดยผู้พิพากษาอาวุโส (superiors) ในเรื่องคำตัดสินของเขา สะท้อนให้เห็นถึงคำถามจำนวนมากต่อความเป็นอิสระของศาล (judicial interdependence) และความยุติธรรม (fairness)

Khanakorn Pianchana ที่ดำรงตำแหน่งในศาลชั้นต้น แถบจังหวัดภาคใต้ คือยะลา ยิงตนเองตายด้วยกระสุนจากปืนพก ที่ภายในบัลลังก์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เขาพิพากษายกฟ้องผู้ต้องหาจำนวน 5 คน จากการเป็นฆาตกร มีการรายงานในวันเสาร์ว่าเขาอยู่ในสภาพปกติ (stable condition)

บันทึกจำนวน 25 หน้า ที่เขาเขียนได้แพร่กระจายในทางออนไลน์ หลังจากที่เขาพยายามที่จะฆ่าตัวตาย ในบันทึกนั้นกล่าวว่าเขากล่าวหาผู้พิพากษาอาวุโสในการบังคับให้เปลี่ยนจากบริสุทธิ์ไปเป็นคนมีความผิด มีการอนุญาตให้ผู้พิพากษาอาวุโสต้องมาดูคำสั่งของศาลชั้นต้นก่อนการตัดสิน ซึ่งเป็นหนึ่งที่ Khanakorn ขัดข้องใจ คำกล่าวของเขาถูกเผยแพร่ในเฟซบุ๊ค พร้อมกับวิดีโอแบบสั้น ที่พูดถึงเรื่องการกล่าวหาเหมือนกับที่อยู่ในบันทึก อย่างไรก็ตาม ทั้งบันทึกและวิดีโอถูกลบไป หลังจากเผยแพร่ไปที่อื่นๆแล้ว

Khanakorn ยืนยันว่าหลักฐานไม่เพียงพอที่จะให้จำเลยมีความผิดได้ Suriyan Hongvilai โฆษกศาลบอกกับผู้สื่อข่าวว่าการกระทำของ Khanakorn เกิดจากความเครียดส่วนตน (personal stress) แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายหลายคนเสนอแนะว่า ข้อกล่าหาที่ผ่านศาลจะต้องมีการจัดการใหม่ทั้งหมด (open to manipulation)

แปลและเรียบเรียงข้อมูลจาก

The Associated Press. Thai Judge attempts Suicide in Protest Over In terferecnce.

เขียน 18 Oct 2019 @ 18:42 ()


ความเห็น (0)