อนุทิน 165767 - ต้นโมกข์

ทำไมครูจึงกล่าวว่าการฝึกสติคือการเปลี่ยนแปลงตัวงาน ตอนที่ 5

ในการพบกันครั้งหนึ่ง Jennings เล่าเรื่องราวในหนังสือของเธอ ชื่อ สติเพื่อครูทุกคน ที่ว่าด้วยผู้เข้าร่วมคนหนึ่งเจอเด็ก 7 ขวบที่มาสายทุกวัน และก่อกวนประสาทโดยการหัวเราะตลอดชั่วโมง ในการครุ่นคำนึง (reflection) ครูคนนี้เคยเจอเรื่องนี้กับครอบครัวของเขาเอง เพราะมีการทำโทษกันอย่างหนักในครอบครัว เธอนั่งลง และคุยกับเด็กหญิง และเรียนรู้ว่าเธอเป็นลูกสาวของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ที่ทำงานในตอนกลางคืน และเด็กหญิงต้องรับผิดชอบในการมาโรงเรียนในตอนเช้า และกลอุบายของเด็กหญิงไม่ใช่ไม่เคารพ แต่มาจากความขายหน้า

หลังจากทานอาหารเที่ยง ที่มี Salad, quinoa และ สวนที่มีแต่สีเขียว พวกครูต่างพากันออกไปข้างนอกเพื่อออกกำลังกาย และพูดคุยกันเป็นคู่ ที่ตรงนี้มีดอกไม้ป่า และมีผีเสื้อบินตอม ช่างน่าทำสติเสียจริงๆ

แต่ในเวลาไม่นาน โรงเรียนกำลังใกล้เปิด ครูคนหนึ่งกล่าวว่า “ฉันรู้สึกว่าเราจำเป็นต้องรีบเร่ง เพราะใกล้กันยายนเข้ามาแล้ว ในเดือนกันยายน เราจะไม่มีพื้นที่ แล้วการฝึก CARE แล้วใครจะทำ?”

Jennings ตอบว่าหล่อนมีคำตอบที่ชัดเจน จากการฝึกคราวที่ผ่านมา มีครูบางคนถามแบบนี้เหมือนกัน คำตอบสุดท้ายของพวกเขาคือหยุดตนเอง เพื่อหายใจลึกๆสามครั้ง

คำตอบข้อที่สองคือการฝึกสติในชีวิตประจำวันในการกำหนดลมหายใจ, ฝึกสติด้วยการเดิน, ทำโยคะ, หรือพักผ่อนในรูปแบบอื่นๆ “นั่นเพียงพอสำหรับการหายใจลึกสามครั้ง เมื่อเธอต้องการแล้ว”

แปลและเรียบเรียงข้อมูลจาก

Anya Kamenetz. Why Teachers Say Practicing Mindfulness Is Transforming The Work

เขียน 23 Sep 2019 @ 18:52 ()


ความเห็น (0)