อนุทิน 165756 - ต้นโมกข์

ทำไมครูจึงกล่าวว่าการฝึกสติคือการเปลี่ยนแปลงตัวงาน ตอนที่ 4

ถึงแม้ว่าการปฏิบัติใน CARE จะมีผู้คนอยู่อย่างหลากหลาย แต่ Jennings ทำให้ชัดเจนว่าการฝึกเป็นเรื่องทางโลก (secular) และเหมาะสมกับโรงเรียนรัฐ เช่นพวกเขาจะใช้ การปฏิบัติเพื่อรู้ตัว แทนที่จะใช้คำว่า สมาธิ เป็นต้น

เหมือน Bonnie Kirkwood และ Michele Coyle-Hughes ตัว Willheimer เห็นด้วยที่จะช่วยเหลือในการฝึกปฏิบัติ CARE เพื่อเพื่อนร่วมงานของเขา Jennings และ Turksma พยายามที่จะขยายการอบรมนี้ในปีนี้ ที่เรียกกันว่า CARE Coordinator ด้วยแนวคิดที่ว่าเทคนิคเหล่านี้จะดีที่สุดในการส่งต่อจากเพื่อนสู่เพื่อน ไม่ใช่จากบนลงล่างเหมือนสั่งจากผู้อำนวยการ

Willheimer กล่าวว่าตัวโปรแกรมทำให้เธอประสานกับนักเรียนดีขึ้น เช่นแทนที่จะรู้สึกโมโหที่เด็กเคาะโต๊ะ แต่หล่อนกลับรู้สึกว่าหล่อนจะแก้ไขความไม่มีสมาธินี้อย่างไร ก็เหมือนครูคนอื่นๆ หล่อนกล่าวว่า CARE เป็นเครื่องมือที่ทรงพลังที่สุดในการกับเจ้านาย ยังไม่ต้องพะวงกับนักเรียนหรอกนะ หล่อนพูดว่า “เมื่อผู้อำนวยการเรียกคุณ เธอไม่รู้ว่าเขาเรียกไปทำไม บางครั้งอาจเป็นพ่อแม่โมโหคุณ หรือคุณลืมบางสิ่งบางอย่าง ฉันเคยรีบไปประชุม หาที่นั่ง และกระตือรือร้นในทางทำบางสิ่งบางอย่าง แต่ฉันฝึกการเดินอย่างมีสติ ฉันคิดเกี่ยวกับที่ที่ฉันจะไป เมื่อฉันไปถึง ฉันไม่เร่งแต่ถ่ายเดียว ฉันพร้อมที่จะรับฟังคำวิจารณ์ หรือบทสนทนาที่มีแต่ความจริง

ในการฝึก CARE ผู้เข้าร่วมมีการพูดถึง สิ่งกระตุ้น และ ต้นฉบับ รวมทั้งมีการโต้ตอบอย่างทันทีทันใด ประสบการณ์ย้อนหลังอาจปรุงแต่งการรับรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ต่างๆ และนำมาสู่อารมณ์ที่ไม่เหมาะสมหรือโมโห หากเธอเป็นพวกโต้ตอบอย่างรวดเร็ว เธอเอาชนะอารมณ์เหล่านี้ ซึ่งส่งผลต่อจิตใต้สำนึกในการทำแบบนั้นด้วย แต่ถ้าเธอ “ครุ่นคิด” (reflective) เธอจะหยุด และอ่านสถานการณ์ได้ดีขึ้น

แปลและเรียบเรียงข้อมูลจาก

Anya Kamenetz. Why Teachers Say Practicing Mindfulness Is Transforming The Work

เขียน 22 Sep 2019 @ 18:39 ()


ความเห็น (0)