อนุทิน 165655 - ต้นโมกข์

วิธีการที่จะจัดการอภิปรายในชั้นให้ดีขึ้น ตอนที่ 2

ทำไมการอภิปรายจึงเป็นเรื่องสำคัญ?

การอภิปรายในชั้นเรียนเกี่ยวข้องความเสี่ยง ทั้งนักเรียนและตัวครูเอง

สำหรับนักเรียน มีความเสี่ยงเรื่อง ความไม่กล้าและการขวยเขิน (embarrassment) เช่น อะไรจะเกิดขึ้นหากฉันยกมือ และฉันพูดผิด? อาจารย์และเพื่อนักเรียนจะมองฉันอย่างไร? ฉันพูดมากเกินไปไหม? หากฉันยังอ่านงานที่ได้รับมอบหมายมาไม่เสร็จ ฉันจะพูดเรื่องที่ไม่เตรียมมาอย่างนั้นเหรอ? นักเรียนหลายคนจะรู้สึกและตัดสินใจที่จะเงียบกว่าที่จะพูด และออกจากห้องแทนที่เพื่อนร่วมชั้นจำนวนหยิบมือหนึ่งที่กระตือรือร้นที่จะพูด

สำหรับเธอในฐานะผู้สอน ก็ต้องรับความเสี่ยงเช่นเดียวกัน การเปิดให้มีการอภิปรายในชั้นเรียน หมายความว่าอย่างน้อยคุณสูญเสียการคุมชั้นเรียนและไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ความพยายามของเธออาจประสบผลสำเร็จอย่างน่าประหลาด หรือนำไปสู่ความตึงเครียดและขณะที่อึดอัดจนอยากจะทิ้งห้องเรียน อะไรจะเกิดขึ้นหากความพยายามของคุณถูกเข้าใจผิด และไม่ถูกต้อง? ที่แย่ไปกว่านั้น อะไรจะเกิดขึ้นหากนักเรียนแสดงความเห็น ที่เป็นเรื่องทางเพศ, เหยียดชาติ, เกลียดชังต่อพวกรักร่วมเพศ หรืออาจอกอาจก้าวร้าว? มันจะเป็นการปลอดภัยหากสนใจแต่การเรียนรู้ และคุมชั้นเรียนได้อยู่หมัด?

จงอย่าให้ความไม่แน่นอนทอนกำลังใจคุณ มีเหตุผลที่ดีหลายประการในการเปิดการอภิปรายในชั้นเรียน อันดับแรก จากการศึกษา การอภิปรายนำไปสู่การเรียนรู้ของผู้เรียนที่เพิ่มมากขึ้น และพัฒนาการของทักษะการคิดเชิงวิพากษ์ (critical-thinking skill) หากเธอสรุปการศึกษาหรืองานวิจัยมากกว่า 30 ปี เธอจะได้ข้อสรุปว่านักเรียนจะเกี่ยวข้องกับเนื้อหาอย่างกระตือรือร้น รวมทั้งครูและเพื่อนร่วมชั้น ในบางครั้งวิธีการที่สามัญที่สุดในการเกี่ยวข้องกับนักเรียนคือการอภิปราย

แปลและเรียบเรียงจาก

Jay Howard. How to hold a better class discussion.

เขียน 13 Sep 2019 @ 19:11 ()


ความเห็น (0)