อนุทิน 165119 - ต้นโมกข์

ประวัติศาสตร์เลสเบี้ยนในประเทศไทย: คุณค่าในร่องรอย ตอนจบ

ในบทสนทนากับเลสเบี้ยนที่บ่งชี้ตนเอง และนักกิจกรรมสิทธิสตรีแบบ queer ในภาคเหนือของประเทศไทย ความคิดที่ว่าความเป็นเลสเบี้ยนสมควรเป็นอดีตหรือประวัติศาสตร์โดยตัวของมันเองเป็นสิ่งที่ไม่คุ้นเคย และน่าหัวเราะ ความคิดเรื่องการเปิดเผยผู้หญิงที่ชอบเพศเดียวกันเมื่อก่อนยังไม่มีฐานรองรับทางสังคมจนถึงปลายทศวรรษ 1970 (ในยุคแรก) และมันยังคงเป็นสิ่งที่ผูกติดอยุ่กับชนชั้น และสถานภาพทางสังคมด้วย (one’s class and social privileges) สารคดีชื่อ Visible Silence (2015) โดย Ruth Gumnit แสดงให้เราเห็นว่า การใช้ชีวิตอย่างเปิดเผยนั้นยังคงเป็นทางเลือกเท่านั้น เช่นผู้หญิงแบบ queer สามารถเผชิญผลลัพธ์ทางหน้าที่การงานและสังคม หากเพศสภาพของเขาถูกเปิดเผย

อย่างชื่อของสารคดีของ Gumnit เสนอ จะมีความเงียบปกปิดความเป็นเลสเบี้ยนในประเทศไทย ถึงแม้ว่าจะมีความอดทนโดยรัฐ (state tolerance) และการยอมรับทางสังคมของอัตลักษณ์แบบ queer และความแตกต่างทางเพศสภาพก็ตาม การเขียนประวัติศาสตร์อันใหม่ ด้วยการใส่ใจกับความเป็นเลสเบี้ยน และอัตลักษณ์ของผู้หญิง รวมทั้งบทบาทที่กว้างขวางขึ้น อาจช่วยในการทำให้เสียงเกิดขึ้นจากความเงียบได้

แปลและเรียบเรียงจาก

Emily Donald. Lesbian history in Thailand: value in traces. https://www.newmandala.org/lesbian-history-in-thailand-value-in-traces/

เขียน 02 Aug 2019 @ 19:41 ()


ความเห็น (0)