อนุทิน 165105 - จันทรา อยู่เต็มสุข

พิซซ่า

    ต่อมาในปี ค.ศ. 1700 ชาวเมืองนาโปลีก็ได้นำมาประยุกต์ใส่มะเขือเทศ ใบโหระพา ชีสมอสซาเรลล่า ใบออริกาโน เนื้อปลาเอนโชวี และกระเทียมลงในแผ่นแป้ง แล้วนำไปอบด้วยเตาฟืนโบราณด้วยความร้อน 340 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าเป็นพิซซ่าสูตรเฉพาะของเมืองนาโปลีเลยก็ว่าได้ และก็เป็นจุดเริ่มต้นของมารีนาราพิซซ่า รวมทั้งร้านพิซซ่าร้านแรกในนาโปลีที่มีชื่อว่า พิซเซอเรีย ซึ่งเปิดขายในปี ค.ศ. 1830 เป็นต้นมา

   แต่ต้นแบบของพิซซ่าที่เราได้ลิ้มรสกันในปัจจุบัน เป็นต้นแบบที่เกิดขึ้นในราวปี ค.ศ. 1800 โดยชีสเริ่มเข้ามามีอิทธิพลในอาหารมากขึ้น แต่เป็นชีสที่ทำจากน้ำนมควายพื้นเมืองที่ชื่อ ฟิออเร่ ดี บัฟฟาล่า และประมาณปี ค.ศ. 1850 พิซซ่ามาเกอริต้าก็ได้เกิดขึ้นจากฝีมือของราฟาเอล เอสโปสิโต แห่งเมืองเนเปิล ซึ่งเขาได้ทำพิซซ่าถวายสมเด็จพระราชาธิบดีอุมแบร์โตที่ 1 และสมเด็จพระราชินีมาเกอริต้า ในคราวที่ท่านทั้งสองเสด็จเยือนเมืองเนเปิล ราฟาเอล ใช้สีบนหน้าพิซซ่าแทนสัญลักษณ์ของธงชาติอิตาลี โดยใช้ใบเซิล หรือ โหระพาแทนสีเขียว ใช้มอสซาเรลล่าชีสแทนสีขาว และมะเขือเทศแทนสีแดง อีกทั้งยังตั้งชื่อพิซซ่าว่า มาเกอริต้า เพื่อเป็นเกียรติแด่พระราชินี ซึ่งพิซซ่าดังกล่าวได้กลายเป็นมาตรฐานของพิซซ่าในปัจจุบัน ที่ดัดแปลงมาจากมารีนาราพิซซ่า และมาเกอริต้านั่นเอง

    พิซซ่าเริ่มแพร่กระจายหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เพราะคนอเมริกันได้หัดทำพิซซ่า และดัดแปลงไปเรื่อย ๆ จนได้สูตรอเมริกันมา จากนั้นเมื่อเข้าสู่ยุคสงครามเวียตนามในปี ค.ศ. 1960 บรรดาทหารอเมริกันที่มาตั้งฐานทัพในไทยก็นำพาวัฒนธรรมการกินพิซซ่าเข้ามาด้วย แต่ก็ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก เพราะหากินได้ตามโรงแรม หรือห้องอาหารอิตาเลียนเท่านั้น กระทั่งพิซซ่าฮัทมาเปิดตลาดไทยครั้งแรกในปี พ.ศ. 2513 ทำให้คนไทยมีโอกาสได้กินพิซซ่ากันได้ง่ายขึ้น จนเดี๋ยวนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นฟาสต์ฟู้ดที่โทรสั่งปุ๊ป ก็ได้กินภายในครึ่งชั่วโมง สะดวกสุด ๆ เลยเนอะ
เขียน 02 Aug 2019 @ 09:43 ()


ความเห็น (0)