อนุทิน 165047 - kanoklak leesuwan

         โดยบริษัทเริ่มต้นด้วยชื่อ The Van Doren Rubber Company ซึ่งต่อมาถูกเรียกสั้นๆ ว่า Vans ก่อตั้งเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 1966 ซึ่งช่วงเวลากว่า 50 ปีที่ผ่านมา Vans เป็นที่จดจำในวงการแฟชั่น ตั้งแต่การ Collaboration กับ Nintendo / J. Crew / Starwars / Disneys และอื่นๆ อีกมากมาย แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนคือ รองเท้าที่ทนทาน ถึงขนาดที่ว่าพื้น Waffle ยังคงใช้งานได้ดี แต่ตัวรองเท้าขาดจุดไม่เหลืออะไรแล้วก็ยังมี (คู่ของ MDs’ เองนี่แหละครับ) จุดเริ่มต้นมาจากคน 4 คนได้แก่พี่น้อง Van Doren คือคุณ Paul และคุณ James ร่วมกับหุ้นส่วนคือคุณ Serge D’Elia และ Gordon Lee
      เปิดร้านครั้งแรกมีคนให้ความสนใจกับรองเท้าพื้น Waffle ที่พัฒนาส่วนผสมวัตถุดิบยางเอง และซื้อกลับบ้านไปใช้ทั้งหมด 16 ราย “เราพยายามทำทุกวิถีทางที่จะเรียกลูกค้าเข้าร้าน และลองสินค้าของเรา” คุณ Steve Doren ลูกชายของคุณ Paul Van Doren ที่เริ่มทำงานที่ร้านตั้งแต่อายุได้เพียง 10 ขวบกล่าว โดยรองเท้าคู่แรกที่ทาง Vans ได้ผลิตขายคือ Vans #44 Deck Shoes หรือ Authentic ในปัจจุบัน แต่ ณ เวลานั้นคุณ Paul Van Doren ไม่ได้ผลิตรองเท้าเตรียมไว้เพื่อขายในวันแรก ทำให้เกิดปัญหาเล็กน้อยคือรองเท้าไม่พอกับความต้องการ
       หนังเรื่อง Fast Times at Ridgemont High ทำให้ Vans ที่ถูกใส่โดย Sean Penn ดังเป็นพลุแตกกับรองเท้า Slip-On รหัส #77 ที่เป็นลายตารางหมากรุก ในปีต่อมา Vans ก็เริ่มขยับขยาย เพิ่มช่องทางในการขายมากขึ้น โดยขยายตลาดไปสู่ Pop Culture และเริ่มมีการ Collaboration มากขึ้น แต่พอก้าวเข้าสู่ปี 1984 บริษัทได้เกิดปัญหาด้านการเงินจนล้มละลาย เพราะราคาขายของรองเท้าที่ Vans ผลิตมีราคาที่ต่ำมาก เมื่อเทียบกับวัตถุดิบและการตัดเย็บทำให้รายจ่ายมีมากกว่ารายรับนั่นเอง แต่มีการปรับโครงสร้างเพื่อฟื้นฟูกิจการในที่สุด
เขียน 30 Jul 2019 @ 13:13 ()


ความเห็น (0)