อนุทิน 164919 - อาจารย์ต้น

ครู 9 แบบ ที่นักเรียนรักและเกลียด ตอนที่ 3

  1. เด็กเนิร์ด (A Nerd)

ครูประเภทนี้คือสนใจแต่ส่วนที่เป็นวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับวิชาของเขาเท่านั้น เขาต้องการให้นักเรียนของเขารู้เกี่ยวกับคำศัพท์ประจำวิชา (terms), สูตร, กราฟฟิก (graphics), และอื่นๆ เขาต้องการให้เด็กๆเขียน และบอกทุกๆอย่างที่กล่าวไว้ในหนังสือ และเขาคิดว่าการบ้านเป็นวิธีการเดียวสำหรับนักเรียนในการรู้บางสิ่งบางอย่าง สิ่งนี้คือเหตุผลที่ว่าทำไมเขาจึงให้การบ้านมากมาย

มันไม่ใช่ปัญหาสำหรับครูที่จะเรียกร้องให้นักเรียนเขียนบทความที่มีแต่รายละเอียด และเก็บทุกๆเม็ดในการส่งในวันพรุ่งนี้ แม้ว่าพรุ่งนี้จะเป็นงานคริสต์มาสก็ตาม เท่าๆที่เรารู้ นักเรียนแทบจะไม่ได้รักครูประเภทนี้

  1. พวกใกล้จะเกษียร (A Retiree)

ครูประเภทนี้คือคนแก่ แต่เขาพยายามจะใช้ยุทธวิธีหรือวิธีสอนใหม่ๆในการศึกษา ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ชอบมันก็ตาม เขาเชื่อว่านักเรียนจะดีขึ้น และรับผิดชอบมากขึ้นมาโดยลำดับ แต่ระบบการศึกษาก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เขามักจะบอกนักเรียนว่าที่เป็นอยู่นี้มันแย่ขนาดไหน เขาเกลียดระบบโรงเรียน และเขาจะอดใจรอไม่ไหวหลังจากที่ออกจากเมืองโบราณ (the Sodom and Gomorrah) นี่เสียที

  1. พวกรักตนเอง (A Self-Lover)

ครูประเภทนี้ไม่ห่วงอะไรเลย นอกจากตนเอง เขาใช้เวลาในตอนเรียนเล่าแต่เรื่องราวส่วนตัว และเขาไม่สนใจว่านักเรียนต้องการจะฟังมันหรือไม่? เท่าๆที่เธอรู้ นักเรียนไม่เคยสนใจกับชีวิตส่วนตัวของเขา ทุกๆสิ่งที่นักเรียนอยากจะพูดกับเขาคือ “ขอโทษนะ สอนฉันและปล่อยฉันกลับบ้านได้แล้ว”

แปลและเรียบเรียงข้อมูลจาก

Andrei Zakhareuski. 9 Types of Teachers All Students Love And Hate

เขียน 20 Jul 2019 @ 18:34 ()


ความเห็น (0)