อนุทิน 164540 - ต้นโมกข์

จิน ย้ง: โทลคีนแห่งวรรณกรรมนิยายจีน ตายในวัย 94 ปี ตอนสุดท้าย

ภาพความเป็นเด็กได้เลือนหายไป

ความสรรเสริญที่หลั่งไหลจากสื่อสังคมที่ใช้ภาษาจีนมีอยู่ไปทั่ว การใช้แฮชแท็ก (hashtag) ว่า “จินย้งเสียชีวิตแล้ว” ได้รับการดูมากกว่าพันล้านครั้งในเว็ป Weibo

หลายคนที่ใช้โควทที่มีชื่อเสียงโดยกิมย้ง เช่น “ชีวิตคือความวุ่นวายกับกิจกรรม หลังจากนั้น มีย่อมมีการลดลงอย่างเงียบๆ”

แฟนานุแฟน แสดงภาพคุณฉา (กิมย้ง) กล่าวลาก่อนกับตัวละครยังคงอยู่ในอินเตอร์เน็ท

หลายคนยังระลึกถึงผลลัพธ์ของงานของคุณฉา (กิมย้ง) ตอนยังเป็นเด็ก

คนที่ชื่อ Nicole Classical Life พูดว่า “หากถามแฟนานุแฟนของกิมย้ง—-ตอนเด็กๆเธอเคยใช้ถุงทรายผูกขา หรือเคยฝึกวิชาตัวเบา (Qinggong—-เป็นเทคนิคศิลปะการต่อสู้) เพราะการอ่านนิยายของเขาบ้างหรือไม่?”

คนใช้คนหนึ่งในเว็ป Weibo กล่าวว่า “เขาปรุงแต่งโลกทัศน์ที่เกี่ยวกับนิยายกำลังภายในไว้ทั้งหมด มันดูราวกับว่าภาพในตอนเด็กๆได้หายไปหมดแล้ว”

แฟนานุแฟนคนอื่นๆได้กล่าวถึงความรักในตัวละครของเขา “ลองมองย้อนกลับไปที่งานของจินย้ง (กิมย้ง) ฉันตกตะลึงเมื่อพบว่าตัวละครของเขาทั้งหมดที่โปรดปรานคือผู้หญิง นั่นอาจเป็นเพราะว่าบางทีในโลกของเขาผู้หญิงมักจะเป็นผู้กล้า”

คนใช้ที่ชื่อ Eunice พูดว่า “ ตอนนี้ฉันยังจำตัวละครกำลังภายในที่เราใช้ชีวิตเมื่อตอนเด็กได้ทั้งหมด ขอบคุณสำหรับการสร้างวีรบุรุษที่หลากหลายภายใต้ปากกาของเขาที่ยังใช้ชีวิตอยู่กับเรา ขอให้ไปสู่สุคติ”

ทั้งผู้แต่งและศิลปินได้กล่าวสรรเสริญเยินยอให้เขา

นักแสดงหญิง Yixiao Lou เคยเป็นตัวละครของจินย้งเขียนว่า “เมื่อฉันยังเป็นเด็ก คุณได้ใช้นิยายกำลังภายในให้ทุกๆคน เมื่อฉันโตขึ้น ฉันรู้สึกเป็นโชคเมื่อได้เล่นเป็นตัวละครของคุณ ไปสู่สุคติ นักรบ”

นักแสดง Viva Ho เขียนว่า “ขอบคุณในการให้สิ่งที่เป็นคลาสสิกกับเรา—-สิ่งนี้นำฉันความทรงจำที่ดีที่สุดตอนเป็นเด็ก”

ในขณะที่ผู้แต่ง Amy Cheung เปิดเผยว่า “มันยากที่จะกล่าวคำอำลา ไม่มีทางที่จะกล่าวว่าฉันเป็นหนี้คุณขนาดไหน คุณฉา (กิมย้ง) เป็นชาวพุทธ และเข้าใจดีกว่าฉันอีกว่าชีวิตเราไม่คงที่ขนาดไหน—-บางครั้งฉันเศร้าใจ เพราะว่าฉันไม่เข้าใจเรื่องความอนิจจังของชีวิตเลย”

แปลและเรียบเรียงข้อมูลจาก BBC. Jin Yong: The ‘Tolkien of Chinese literature’ dies at 94

เขียน 17 Jun 2019 @ 18:39 ()


ความเห็น (0)