อนุทิน 164219 - ต้นโมกข์

ครอบครัวที่ร่ำรวยที่สุดของประเทศไทยกำลังจะร่ำรวยยิ่งขึ้นเพราะการช่วยประเทศจีน ตอนที่ 2

การให้สัญญาณจากประธานาธิบดีสี เรื่องเส้นทางสายไหม (Belt and Road Initiative) กำลังถูกโจมตีในหลายๆประเทศ เช่น ศรีลังกา และ มาเลเซียในเรื่องโครงการเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งให้ประโยชน์กับประเทศนั้นน้อยเกินไป และทำให้ประเทศเหล่านั้นติดหนี้อย่างหนัก แต่ทหารที่ยึดอำนาจในปี 2014 ก็ยังคงเป็นพันธมิตรอยู่ โดยมีการคาดหมายว่าจะได้เงินจากการลง

ทุน 1.7 ล้านล้าน (53 พันล้านดอลลาร์) เพื่อการพัฒนาจังหวัดที่อยู่รอบๆชายฝั่งใกล้เคียงกับเมืองหลวง ได้แก่ ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, และระยอง ทั้งสามจังหวัดคือสิ่งที่เจริญเติบโตเร็วที่สุดของประเทศ ด้วยการมีการท่องเที่ยวจากเมืองไกล เช่น พัทยา ทำให้การอุตสาหกรรมอ่อนลง ถนนหลายสายตัดผ่านนาข้าว, ต้นมะพร้าว, และมะม่วง และฟาร์มจะถูกแทนที่ด้วยอุตสาหกรรม เช่น โรงงานเคมี จำพวกโรงงานของ Toyota แท่นขุดเจาะน้ำมันนอกชายฝั่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสามารถหาได้จากแหลมฉบัง

กลุ่ม CP เป็นท่อสำหรับการลงทุนของจีนในภูมิภาค สมาคมที่นำโดย CP เช่น องค์การรถไฟของจีน เป็นผู้ประมูลด้วยสัญญาที่ต่ำที่สุด ประมาณ 225 พันล้านบาท เพื่อสร้างเครือข่ายรถไฟ 200 กิโลเมตร เชื่อมโยงกับสนามบินนาๆชาติใกล้กรุงเทพฯ และ อีกที่หนึ่งคือที่ใกล้พัทยา ที่มีโซนอุตสาหกรรมบนชายฝั่งทะเลตะวันออก กลุ่มนี้ยังเป็นผู้ประมูลโซนสนามบินด้วย

แต่การเปลี่ยนแปลงรัฐบาลสามารถนำไปสู่การตรวจสอบในเรื่องโครงการ EEC อย่างเข้มข้นมากขึ้น เพราะไม่มีพรรคใดเสียงข้างมากในการเลือกตั้ง ดังนั้นทั้ง 7 ที่ต่อต้านทหาร มีการรวมตัวกันเป็นรัฐบาลผสม ในขณะที่พรรคทหารของประยุทธ์ ได้ตัดขาดจากพรรคประชาธิปไตย ซึ่งเมื่อก่อนนำโดยอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แต่ต่อมาลาออกเพราะได้คะแนนเสียงน้อย พ่อของเขาเป็นผู้จัดการ CP มากกว่า 15 ปี แต่เพราะไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมาก ดังนั้นจึงอาจเป็นอาทิตย์ หรือเป็นเดือนในการสร้างรัฐบาล

“รัฐบาลทหารยังคงครองอำนาจแบบเต็มอยู่” Harrison Cheng กล่าว “ภาพนี้ยังคงวุ่นวาย จนกระทั่งรัฐบาลใหม่มีขึ้น ไม่ว่าการรวมจะอยู่ข้างไหนก็ตาม”

แปลและเรียบเรียงจาก

Blake Schmidt and Natnicha Chuwiruch. Thailand’s Richest Family Is Getting Richer Helping China

เขียน 08 May 2019 @ 18:44 ()


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ยาก..เพราะการสืบทอดอำนาจจาก ..รัฐบาล..ผ่านการเลือกตั้งเกิดขึ้นแล้ว

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยเต็มที่ครับ