อนุทิน 163524 - ruslan maseng

‘นายกฯ’ แนะเด็กๆ ต้องเรียนรู้ ‘ประวัติศาสตร์’ เข้าใจ ‘รากเหง้า’ ตัวเอง ชี้ อย่าละทิ้งของเก่า ก่อนสั่งบัวลอยไปเลี้ยงที่ประชุม อย่าละทิ้งของเก่า – เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. เป็นประธานการประชุมคสช.ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นายสุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้อำนวยการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมรณรงค์ปิดเทอมสร้างสรรค์ โดย สสส. ร่วมกับภาคีเครือข่าย เปิดตัวกิจกรรมและพื้นที่สร้างสรรค์ในช่วงปิดภาคเรียน 2562 รวบรวมกิจกรรมที่กระจายทุกภูมิภาคถึง 500 กิจกรรม ไว้ใน www.ปิดเทอมสร้างสรรค์.com ให้เด็กเยาวชนสามารถค้นหากิจกรรมที่มีความหลากหลายใน 4 หมวดหมู่ คือ ตามความฝัน ค้นหาตัวตน แบ่งปันสังคม และ สนุกฝึกฝนเปิดโลกเรียนรู้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ ได้ชมเด็กนักเรียนเครือข่ายกล่องดินสอสาธิตวิธีทำ “บัวลอยมงคล(หวานน้อย โชคดีมาก)” และได้ชิมบัวลอย พร้อมกล่าวแนะนำว่า การใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมของเด็ก ขอให้สอดแทรกเกี่ยวกับเกร็ดความรู้และประวัติศาสตร์เข้าไปด้วย เช่น บัวลอย เหตุใดเรียกว่าบัวลอย ทำมาตั้งแต่สมัยใด ทำมาเป็น 100 ปีแล้ว การสอนเช่นนี้เพื่อที่เด็กจะได้รู้รากเหง้าและประวัติศาสตร์ สิ่งเก่าๆ ควรต้องรู้คุณค่าและพัฒนาสิ่งใหม่อย่าละทิ้งของเก่าไป พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้สั่งบัวลอยขึ้นไปให้ที่ประชุม ได้รับประทานด้วย

จากนั้นนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์ในการรณรงค์ส่งเสริม จ.เพชรบุรี เป็น “เมืองสกุลช่าง” โดย พล.อ.ประยุทธ์ ให้ความสนใจงานช่างเขียนลายผ้าโบราณ เช่น งานเขียนริ้วทองบนพื้นผ้าและการเขียนผ้าลายอย่าง ผ้าในราชสำนักสยาม ซึ่งมีตั้งแต่สมัยอยุธยา โดยได้สอบถามถึงระยะเวลาการทำและราคาขาย ซึ่งเมื่อทราบราคาของผ้าเขียนริ้วลายทองทั้งผืน ก็ถึงกับตกใจในราคาผืนละ 4 แสนบาท จึงขอให้อนุรักษ์วัฒนธรรมและส่งเสริมศิลปะนี้ต่อไป ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ซื้อกระเป๋า เป็นของขวัญให้ตัวเอง และซื้อผ้าพันคอลายอย่าง ไปฝากภรรยาด้วย

เขียน 26 Feb 2019 @ 13:38 ()


ความเห็น (0)