อนุทิน 163 - กมลวัลย์

กมลวัลย์

เมื่อวานเป็นผู้ช่วยอาจารย์ Shapiro สอนวิชาอสังหาริมทรัพย์ สนุกดี ได้เรียนรู้วิธีการสอนอีกแบบหนึ่ง อาจารย์มักจะมี guest speaker มาเสมอ เป็นคนทำงานในสาขาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

ตัวอาจารย์เองทำงานบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้าง guest speaker จะเป็นคนทำงานให้กู้ที่ธนาคาร สถาปนิก ทนายความ คนทำงานบริัษัท broker ให้เช่าอาคาร เช่น โจนส์แลงค์ลาซาล ฯลฯ

ระบบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่นี่ค่อนข้างจะเป็นระบบมากกว่าบ้านเรา มีรูปแบบที่ชัดเจน เมื่อวานได้เรียนรู้เรื่อง สัญญา Full-Service Rent ของอาคารสำนักงาน, break down ของค่าเช่า

term - สัญญา ๑๐ ปี

- $60/sf แบ่งเป็นค่าเช่าจริงๆ ประมาณ $45/sf

- อีก $15/sf ที่เหลือจะรวมค่าประกันภัยอาคาร ค่าประกันภัยเฉพาะพื้นที่ห้องเช่า ค่าทำความสะอาด ค่าพื้นที่ส่วนกลาง ค่าน้ำค่าไฟ (utilities)

- ราคาข้างต้นจะต่อรองได้ แล้วแต่ลูกค้ากับ landlord

ในรายรับที่เจ้าของอาคารได้ จะต้องจ่ายค่าบริการให้กับ broker ด้วยประมาณร้อยละ ๓   ที่อเมริกามีทั้ง broker ที่เป็นตัวแทนเจ้าของอาคาร และตัวแทนในส่วนของลูกค้าผู้เช่า  จ่ายสองเด้ง ต่างจากบ้านเราที่ระบบตัวแทน broker ค่อนข้างน้อยมาก

ที่แปลกอย่างหนึ่งคือ ตอนที่ผู้เช่าเข้าอาคารครั้งแรก จะได้เงินคืนสำหรับปรับปรุงพื้นที่ใช้สอยประมาณ ๕% ของค่าเช่า ๑๐ ปี ซึ่งผู้เช่าสามารถนำไปใช้ปรับปรุงห้อง เช่น ทาสี ปูพรม ฯลฯ หรือเอาเงินนี้มาจ่ายค่าเช่าก็ได้

เขียน 09 Apr 2008 @ 23:13 ()


ความเห็น (0)